Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Mẹ uống đồ uống có cồn hoặc bố bị viêm lợi đều làm cho việc thụ thai khó khăn hơn.

Thụ thai khó là do chất cồn

Đồ uống chứa cồn có thể khiến khả năng làm mẹ của bạn trở nên xa vời. Trong khi đó, với nam giới, thứ đồ uống cay nồng này lại không hề gây ra ảnh hưởng nào.

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Y Washington đã phân tích dữ liệu của các cặp sinh đôi người Australia ra đời trong thời điểm 1893-1964 (3.634 cặp là nữ và 1.880 cặp là nam) và thời điểm 1964-1971 (3.381 cặp là nữ và 2.748 cặp là nam).
Nghiên cứu đã so sánh thói quen uống rượu và tuổi tác của họ khi họ sinh đứa con đầu lòng. Kết quả cho thấy, cả phụ nữ và các cô gái – những người bị phụ thuộc vào rượu đều bị rối loạn khả năng sinh sản.

Phát hiện cũng chỉ ra rằng khi phụ thuộc vào chất cồn thì nữ giới chịu nhiều ảnh hưởng hơn nam giới bởi lượng cồn hấp thụ vào máu nhiều hơn dù cả 2 giới cùng uống một lượng như nhau.

Rối loạn chức năng sinh sản bao gồm rối loạn kinh nguyệt, rối loạn xúc cảm tình dục và khả năng thụ thai, sảy thai và sinh non.

Với tuổi teen, tác động rõ nhất của chất cồn chính là vòng kinh bị rối loạn. Còn với chị em đã lập ra đình, uống các chất cồn sẽ làm kéo dài thời gian mong chờ được làm mẹ.

Nếu tiếp tục uống hoặc tăng liều lượng, khả năng hay cơ hội được làm mẹ chắc chắn sẽ rất mong manh.

Bệnh viêm lợi ảnh hưởng đến khả năng làm bố

Những nam giới có sự bất thường về chất và lượng tinh trùng cũng thường mắc các bệnh liên quan tới lợi, các nhà nghiên cứu Israel tuyên bố.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của bệnh viện Bikur Holim (Jerusalem) vàĐH Hebrew cho thấy khả năng sinh sản của nam giới liên quan rất chặt chẽ với chứng viêm lợi mãn tính.

  1. Oshrat Shonberger, Trưởng khoa Sinh sản của bệnh viện Bikur Holim và TS. Avigdor Klinger, chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa đã đưa ra kết luận sơ bộ trên sau khi nghiên cứu lượng tinh trùng của 56 nam giới trong độ tuổi 23 – 52 tại phòng thí nghiệm.

Trong số này, 13% là có tình trạng răng lợi khỏe mạnh; 50% được chẩn đoán là bị bệnh viêm lợi, viêm nướu, 32% mắc chứng parodontitis mãn và 5% mắc chứng parodontitis cấp. Về chất lượng tinh trùng, 34% có số lượng bình thường, 52% có lượng tinh trùng thấp và 14% gần như “vắng bóng” các tinh binh,

Sau 3 năm theo dõi và nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy: 65% bệnh nhân có lượng tinh trùng thấp bị mắc bệnh viêm lợi; trong khi tỉ lệ này ở người có lượng tinh trùng bình thường là 48% và một nửa số người không có tinh trùng bị mắc chứng parodontitis mãn. Những nam giới bị mắc bệnh răng miệng thường bị suy giảm cả về chất lẫn lượng tinh trùng so với những người có răng lợi khỏe mạnh.

Từ thống kê này, nhóm đi đến kết luận rằng: Nếu lợi thường xuyên bị viêm nhiễm thì lượng tinh trùng không chỉ thấp mà tinh dịch cũng suy giảm. Và việc điều trị triệt để các bệnh viêm lợi sẽ cải thiện chất lượng tinh dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản tốt hơn.

Các bệnh về lợi cũng được xem là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh về tim mạch, đột quỵ, sinh non và trẻ nhẹ cân. Ngoài ra, bệnh này cũng đe dọa sức khỏe của những bệnh nhân đang mắc các bệnh hô hấp, tiểu đường.