Vật lý trị liệu cho bệnh nhân cột sống

Khi người bệnh mới xuất hiện triệu chứng đau lưng, cần phải đến chuyên viên vật lý trị liệu để được hướng dẫn các động tác tập và tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày nhằm tránh bị nặng thêm.

Nên đọc Đau thắt lưng do đâu?

Ít người biết rằng, những hoạt động bình thường trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng Đau lưng dưới là một bệnh thường gặp. Thắt lưng bị đau thường ở vị trí thấp phía sau lưng, cơn đau có thể đến dồn…

Phần đông trường hợp chỉ đến bác sĩ khám và uống thuốc thấy bớt đau và nghĩ rằng như thế là hết bệnh. Tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn đầu của bệnh, nếu người bệnh biết giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày và tập luyện hằng ngày thì bệnh sẽ không nặng thêm và có thể sẽ tránh được nguy cơ phẫu thuật.

Những phương pháp vật lý trị liệu
Dựa vào tình trạng, nguyên nhân bệnh lý cột sống và triệu chứng, bệnh nhân sẽ được trị liệu với các loại thiết bị và những bài tập vận động phù hợp.

Hình ảnh

A. ĐIỆN TRỊ LIỆU

SÓNG NGẮN:
Hỗ trợ gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, nhờ vậy thúc đẩy dinh dưỡng khu vực tổn thương, đồng thời tăng đào thải các sản phẩm thừa gây viêm, có tác dụng giảm đau. Phương pháp này áp dụng rất hiệu quả cho các chứng đau cơ xương khớp (bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm chu vi vai, viêm xoang…)

SIÊU ÂM:
Nếu bệnh nhân có điểm đau, siêu âm mang lại hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung lên thúc đẩy hoạt động màng, gia tăng tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, giảm đau, giảm viêm làm mềm mô sẹo, giảm kết dính.

KÍCH THÍCH ĐIỆN
Các dòng điện giảm đau được áp dụng đặc biệt khi bệnh nhân đang đau cấp, cơ đang co thắt các dòng điện này sẽ làm giảm đau nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não và đồng thời làm giảm co thắt giúp người bệnh mau chóng hết đau.

LASER
Giúp giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.

B. VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU
Song song với các phương thức trên, vận động tập và giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hằng ngày rất quan trọng trong quá trình điều trị.

Nên đọc Những động tác hữu ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi liệu trình chữa đau, người bệnh cần làm theo bài tập tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ đó thúc đẩy đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập nhằm giúp các cơ, hệ xương cột sống được dẻo dai hơn. Mời…

Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, điều mà thường xuyên bị phá vỡ mọi nơi mọi lúc trong thói quen sinh hoạt và làm việc của con người. Vì vậy phải tìm ra các cơ co rút để kéo giãn, đồng thời tìm ra các cơ yếu để tăng cường. Tùy theo bệnh lý mà có các bài tập khác nhau.