Uống bò húc có tăng cân không?

Nước tăng lực là một loại thức uống tăng lực có tác dụng hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như bổ sung năng lượng kịp thời cho cơ thể. Tuy nhiên vì trong thành phần của loại thức uống này có chứa một lượng đường vì vậy rất nhiều người sử dụng boăn khoăn không biết uống bò húc có tăng cân không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp ngay dưới bài viết dưới này nhé!

Thành phần có trong nước tăng lực bò húc

Uống bò húc có tăng cân không?
Thành phần nước tăng lực bò húc

Các thành phần cụ thể có trong nước tăng lực như:

– Đường

Đường là chất tạo vị ngọt cho loại nước uống này, giúp người dùng cảm thấy dễ uống hơn cũng như phân biệt được vị của các dòng nước uống tăng lực khác nhau trên thị trường. Đường thường được dùng trong bò cụng là đường mía saccarozo và đường glucozo. Tuy nhiên một số loại nước tăng lực có cho thêm siro bắp cao cao fructose (HFCS). Đây chính là thành phần tạo ra nguồn năng lượng cho người sử dụng.

Đường là một gia vị không thể thiếu nhưng cũng cần phải hạn chế sử dụng, đặc biệt là người bị béo phì, tiểu đường vì có nguy cơ gây tăng cân không kiểm soát được. Cũng bởi vì lẽ đó, hiện nay, các doanh nghiệp đã nghiên cứu và cho ra đời dòng nước tăng lực không đường. Điểm đặc biệt của loại thức uống này là đường được thay thế bằng chất tạo ngọt như acesulfame K, aspartame hay sucralose nhằm giảm thiểu lượng đường nạp vào cơ thể một cách tối đa.

– Caffein

Bò húc chứa một lượng caffein vừa đủ giúp cơ thể tỉnh táo, tăng cường khả năng tập trung cũng như ghi nhớ. Theo nghiên cứu trong một lon nước tăng lực bò cụng  250 ml có chứa khoảng 80mg caffein tương đương hàm lượng caffein có trong một tách cà phê. Caffein tốt cho sức khỏe, hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh nhưng khi sử dụng bạn cũng cần phải lưu ý. Người trưởng thành chỉ dung nạp tối đa 400 mg cafein/ngày tương đương với 5 lon nước tăng lực bò cụng. Nhưng trên thực tế bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 lon nước tăng lực mỗi ngày là tốt nhất.

– Nhóm vitamin B

Để bổ sung các dưỡng chất, ion, vitamin B giúp cơ thể loại bỏ cảm giác căng thẳng, mệt mõi nhanh chóng. Vì vậy, những người lao động hay những vận động viên thể thao rất thích sử dụng loại thức uống này và xem nó như một người bạn đồng hành mọi lúc mọi nơi.

Uống bò húc có tăng cân không?

Uống bò húc có tăng cân không?
Vậy uống bò húc có tăng cân không?

Việc sử dụng quá nhiều nước tăng lực bò húc sẽ gây tăng cân. Theo ước tính, một lon nước ngọt có dung tích 330 ml có 36 mg đường. Đó là chưa tính đến lượng đường có các nhóm thực phẩm có trong chế độ dinh dưỡng, thức uống có chứa đường khác.

Lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Tuy nhiên khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride rất thấp, chỉ từ 200-250g. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng lượng đường dư thừa, dần chuyển hóa thành lớp mỡ trắng tích tụ phần dưới da và nội tạng gây thừa cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, đường huyết cao.

Uống bò húc có tăng cân không thường là nỗi boăn khoăn của khá nhiều người, đặc biệt những người thường xuyên sử dụng và yêu thích nước tăng lực bò húc. Thực tế nếu sử dụng thức uống tăng lực một cách hợp lý, điều độ thì thường không gây tăng cân, chỉ khi chế độ ăn uống nhiều giàu mỡ, lười vận động. Do đó cần đảm bảo uống nước tăng lực một cách khoa học và thông minh để bảo vệ sức khỏe.