Tuyệt chiêu “trị” trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một tình trạng nan giải của hầu hết các mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ. Làm thế nào để con dễ dàng vượt qua việc chán ăn và giữ chúng khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần? Cùng tìm hiểu “bí kíp” của các mẹ sau đây nhé!

1/ Thay đổi món ăn
Thay đổi dinh dưỡng trẻ em là cách đơn giản được rộng rãi mẹ áp dụng. Mẹ nên tìm thêm nhiều món mới với đa dạng màu sắc bắt mắt hơn. Khi nấu thịt với đậu que, mẹ có thể thêm một ít cà rốt thái sợi vì trẻ em thường bị thu hút bởi màu sáng, rực rỡ. Thật dễ dàng, đúng không?

2/ Ngon mắt, ngon miệng
Bạn Nguyễn Như Ngọc (35 tuổi- Nha Trang) đã quan tâm nhiều hơn đến việc chăm chút ngoại hình cho món ăn. Bạn chia sẻ “Khi con gái từ chối ăn các món “tủ” của bé, mình quyết định phải thay đổi hình thức trình bày thức ăn để sinh động và thu hút hơn”.

Dù “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng nếu cả “nước sơn” và “gỗ” cùng “tốt” thì vẫn hay hơn nhiều đúng không? Không chỉ nên cân nhắc hình thức, mẹ cũng nên thêm một chút gia vị cho món ăn thêm đậm đà. Mẹ giúp bé kích thích thị giác và khứu giác, bé sẽ ăn được đa dạng hơn. Chẳng hạn như lúc làm bánh mì cho bé ăn sáng, bạn có thể sáng tạo ra một “vườn thú” dành cho trẻ.

3/ Nghiêm khắc
Có nhiều trường hợp không phải do trẻ biếng ăn mà do bé ham chơi hơn là ham ăn. Việc cho bé chơi đùa, chạy nhảy trong suốt thời gian ăn sẽ tạo thành thói quen xấu. Như vậy, cứ mỗi lần đến giờ ăn bé lại phải coi tivi hoặc được dẫn đi dạo mới chịu ăn. Đối với những tình huống như vậy, mẹ nên “thiết lập” cho bé một thói quen ăn uống lành mạnh. Không nên cho trẻ ăn vặt trước giờ cơm vì như vậy bé sẽ đầy bụng và chán ăn cơm.

Các thành viên trong gia đình nên ăn theo giờ giấc. Nếu không ăn đúng giờ, bé sẽ chờ đến bữa sau mới được ăn. “Chiêu” này đòi hỏi sự cứng rắn của cả bố, mẹ và tất cả người thân trong gia đình. Nếu bé quấy khóc, bạn cứ mặc kệ. Nếu không ai lưu ý, bé sẽ tự động nín khóc mà thôi. Điều đáng nói hơn, mẹ phải chú ý, không nên cho bé chạy nhảy hoặc công nhận tivi trong khi ăn. Đây là lý do làm bé mất tập trung và cũng không tốt cho quá trình tiêu hóa của con. Bé có thể xem tivi sau khi đã ăn xong phần của mình.

Bạn có thể xem thêm: cách chọn sữa cho trẻ biếng ăn tốt hiện nay.