Tuyệt chiêu dùng sữa bầu (Phần 1)

Nếu mẹ bầu không uống sữa hoặc uống ít, nguy cơ sinh con nhẹ cân sẽ rất cao, nếu uống quá nhiều sữa cũng đưa đến những hậu quả ngoài mong muốn.

Từ khi có bầu, chị Hương (Hà Nội) thường hay đói và thèm ăn vặt. Sợ vợ đói nên ông xã mua về cho chị mấy hộp sữa bầu to đùng để uống, vừa để vợ bớt đói, vừa tăng cường dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.

Đọc thành phần trên sữa hộp sữa có ghi: canxi, vitamin A, D, axít folic, sắt, DHA… đều là những chất rất quan trọng cho sự phát triển của em bé, vì thế chị Hương uống nhiệt tình, mỗi ngày đều đặn uống 3 cốc sữa thật to. Chẳng thế mà mới bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, chị đã tăng tới 10kg.

Đi khám bác sĩ bảo chị đang thừa cân và tăng cân nhanh quá mức cần thiết, chị băn khoăn không biết phải điều chỉnh từ đâu?

Trái ngược với chị Hương, chị Linh (Hải Dương) lại rất sợ phải uống sữa từ khi mang bầu. Chị sợ từ sữa bầu cho đến các loại sữa thông thường khác. Vì thế mà trong suốt quá trình mang thai, chị rất ít uống sữa. Thêm vào đó chị lại lại là một trong những mẹ bầu bị ốm nghén hành hạ gần như suốt 9 tháng thai kỳ, cứ ăn vào là cho ra bằng hết.

Đến ngày sinh con, em bé chào đời chỉ được 2,8kg. Theo như lời bác sĩ nói thì trường hợp của chị mà em bé nặng 2,8kg vẫn là con số ngoài dự đoán của bác sĩ vì trong suốt thai kỳ chị hầu như không ăn được gì nhiều, cả việc uống sữa rất ít cũng phần nào ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Tác hại của việc uống quá nhiều sữa khi mang bầu

Bác sĩ Lê Quang Hào (Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo: “Uống nhiều sữa cũng không có lợi vì nhiều sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sơ sinh thừa cân. Khoảng 250ml sữa mỗi ngày là hợp lý. Nếu uống gấp đôi lượng trên (khoảng 500ml, tức là thêm một cốc sữa mỗi ngày) thì trọng lượng bé sơ sinh tăng thêm trung bình 41g”.

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho biết thêm: “Đúng là sữa bà bầu rất nhiều chất, nhưng bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung những chất đó từ thực phẩm hàng ngày như canxi có trong tôm cá, hải sản; sắt có trong thịt, gan động vật; axit béo omega 3 có trong cá biển. Nếu chịu khó ăn uống đa dạng, kèm với uống sữa tươi hoặc sữa chua thì cũng tốt ngang sữa bầu”.

Những trẻ sinh ra nặng cân (trên 3,8kg) tuy trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt…

Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường. Vì vậy, trẻ sơ sinh thừa cân cần được theo dõi chặt chẽ, nhất là những ngày đầu sau sinh để hạn chế những biến chứng.

Có thể bạn quan tâm đến: sua xach tay, sữa aptamil anh và aptamil anh số 2

Còn tiếp…