Tưởng nguy hiểm nhưng lại an toàn cho mẹ bầu

Danh sách “những điều không nên làm khi mang thai” đôi khi khiến các mẹ bầu cảm thấy căng thẳng, tuy nhiên, có rất nhiều điều trong số đó lại chẳng có hại gì.

 

Dưới đây là 5 điều thường khiến các mẹ bầu băn khoăn mỗi khi làm khi mang thai. Phần lớn đó lại là những điều an toàn với mẹ bầu, thậm chí còn giúp bạn tận hưởng 9 tháng thai kỳ của mình một cách vui vẻ và đáng nhớ hơn.

 

 1. Uống cà phê
  Các nghiên cứu mới nhất cho phép phụ nữ uống không quá 200 mg caffeine, hoặc khoảng hai ly cà phê một ngày trong thời gian mang thai. Thế nhưng những ai hấp thụ một lượng cao hơn cho phép có nhiều khả năng sẽ bị xảy thai. Do vậy, các mẹ bầu có thể uống cà phê trong một giới hạn nhất định – và điều đó hoàn toàn chấp nhận được.

 

 1. Ăn pho mát mềm
  Bà bầu nào cũng sợ hãi nếu chẳng may ăn pho mát mềm, cho đến khi nhận ra pho mát đó đã được tiệt trùng. Và đây là điều quan trọng bạn cần nhớ: Tránh xa các loại pho mát tươi hoặc chưa được tiệt trùng trong khi mang thai, vì vi khuẩn listeria sẽ nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Nhưng bạn không cần phải từ bỏ pho mát mềm hoàn toàn, miễn là nó được tiệt trùng và là sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Một điều cần lưu ý thêm: Pho mát là một nguồn protein và canxi tuyệt vời cho cả mẹ và con.
 1. Nhuộm tóc
  Có thể bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện không hay rằng việc nhuộm tóc trong giai đoạn mang thai có thể gây ảnh hưởng cho em bé của bạn. Hóa ra, rất nhiều trong số đó được phóng đại quá mức. Các bác sĩ cho biết bà bầu có thể nhuộm tóc sau 3 tháng đầu thai kỳ, miễn là có trao đổi với các thợ tóc bạn đang mang bầu. Bằng cách đó họ biết phải cẩn thận không để thuốc nhuộm lên da đầu bạn. Thêm vào đó, việc làm tóc “high light” an toàn hơn hẳn so với nhuộm toàn bộ, vì nó chỉ liên quan đến việc vẽ màu trên tóc, trong khi nhuộm thì cả tóc và da đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu một loại thuốc nhuộm nhẹ để đảm bảo an toàn hơn.

 

 1. Tập thể dục
  Việc vận động hay tập thể dục trong khi mang bầu, không chỉ chẳng gây ra mối nguy hại nào đáng kể mà còn được các bác sĩ khuyến khích mạnh mẽ, rằng các bà nên có 30 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày. Chỉ cần bạn kiểm tra với bác sĩ xác định nhịp tim an toàn cho việc tập luyện. Điều quan trọng là tìm chế độ phù hợp với bản thân nhất vì chế độ luyện tập dễ dàng với người này có thể như một cuộc đua khốc liệt với người khác, và ngược lại.

  Nếu bạn có sức khỏe tốt, huấn luyện viên sẽ có thể khuyến khích các bạn duy trì chế độ đó thường xuyên miễn là bạn cảm thấy thoải mái với nó. Hãy cẩn thận không tập quá sức hoặc lạm dụng luyện tập, và nhớ phải uống nước thường xuyên. Một số lựa chọn thể dục tốt có thể bao gồm đi bộ, bơi lội, một bài tập yoga, tác động thể dục nhịp điệu.

 

 1. Đi du lịch ở nước ngoài
  Có những hạn chế, nhưng nói chung việc du lịch nói chung và du lịch nước ngoài nói riêng được chấp nhận trong khi mang thai. Tất nhiên, một số hãng hàng không yêu cầu giấy chứng nhận y tế và không khuyến khích việc đi máy bay sau một thời điểm nhất định nào đó vào khoảng từ 30-36 tuần. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét một chuyến đi nước ngoài, bạn nên tới bác sĩ và các hãng hàng không để kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng với việc đi du lịch nước ngoài trong ba tháng đầu tiên (vì thời gian đó bạn hay bị buồn nôn và mệt mỏi).