Trường hợp mổ lấy thai chủ động

 

Mổ lấy thai chủ động là trường hợp buộc phải tiến hành khi thai phụ có biến chứng hoặc gặp phải vấn đề trong quá trình chuyển dạ. Bên cạnh đó, cũng có một số mẹ bầu lại chọn phương pháp này để chọn được ngày giờ ra đời ưng ý cho con. Liệu đó có phải phương pháp đúng đắn, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin sau trước khi có quyết định cuối cùng nhé!

  1. Những trường hợp cần phải mổ lấy thai
  • Mẹ bị tiền sản giật nặng, hoặc mắc các bệnh nặng nên không thể tiếp tục thai kỳ.
  • Trong các trường hợp tử cung có sẹo mổ cũ do mổ lấy thai trước đó hay từng phẫu thuật bóc u xơ tử cung, mổ tử cung tạo thành…
  • Thai nhi gặp phải các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe cần phải có sự can thiệp để chào đời như thai nhi suy dinh dưỡng hay quá to (> 4kg hoặc lớn hơn 3,5kg nếu là con đầu lòng) thì cần phải mổ lấy thai. Trường hợp suy thai mãn tính trong tử cung cũng cần tiến hành phẫu thuật.
  • Một số nguyên nhân khác thuộc về phần phụ của thai như rau thai tiền đạo trung tâm hay rau tiền đạo chảy máu nhiều lần hoặc xơ hóa nặng. Ngoài ra, hết nước ối (mức ối < 30) thì cũng tiến hành phẫu thuật lấy thai.
  • Một số lý do khác như thai chết lưu trước khi chuyển dạ thì cần được chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ.
  1. Những rắc rối, khó khăn có thể xảy ra khi mổ lấy thai chủ động
Nên đọc Tiền sản giật khi mang thai (Phần 1)

  Tiền sản giật thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Một số nghiên cứu cho thấy tần suất gặp lên đến 10% nhưng dù gì thì đây cũng là vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì.…

Mổ lấy thai chủ động – nghĩa là mổ lấy thai lúc chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bé và sản phụ có thể gặp các rủi ro sau :

Đối với trẻ: Bé bị suy hô hấp cấp tính sơ sinh, chiếm tỉ lệ khoảng 0,41% – 0,48%. Nguyên nhân là do các nội tiết tố sản xuất và phóng thích surfactant trong cơ thể gây ra bệnh màng trong, có lượng dịch trong phổi cao do không tái hấp thu dịch phổi qua hệ bạch huyết phổi.

Đối với mẹ: Mẹ có thể bị mất nhiều máu sau mổ do tử cung hồi phục kém. Nguyên nhân là do cơ thể chưa tiết oxytocin nội sinh và các cơ tử cung chưa được kích hoạt hồi phục thông qua cơ chế sinh thường.

Ngoài ra, khi sản phụ tiến hành mổ lấy thai thường đoạn eo tử cung chưa dãn mỏng đến độ tự nhiên cần thiết, chưa kể ngôi thai còn cao, và vì vậy các biến cố như mẹ bị chảy máu nhiều, rách eo tử cung hoặc bị rách xuống cổ tử cung; bé có thể bị ngạt sơ sinh do lấy thai khó khăn hoặc phải chịu những sang chấn rất dễ gặp phải khi phẫu thuật.

Nên đọc “Lỗi” ăn kiêng ở cữ thường gặp ở các mẹ bầu (Phần 2)

    Kiêng ăn uống Ở rất nhiều nơi có quan niệm khá chặt chẽ trong việc ăn uống sau sinh. Sản phụ thường chỉ được ăn đồ ăn mặn và không được ăn bất cứ đồ tanh nào như…

Các vấn đề khác: Chưa kể, nếu mẹ phải mổ vào thời điểm ngoài giờ hành chính thì có thể lực lượng bác sĩ, nhân viên hỗ trợ sẽ không đủ để đáp ứng được với các biến cố xảy ra khi mổ.

  1. Một số chia sẻ nếu mẹ mổ lấy thai chủ động

Việc mang thai và sinh con năm trong quy luật tự nhiên của cuộc sống. Do đó, chỉ nên tiến hành can thiệp vào quá trình này trong những trường hợp cần kíp và bất khả kháng để bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé. Mọi sự can thiệp tùy hứng và chủ quan vào quá trình sinh nở có thể đưa đến những hậu quả không đáng có.

Một số gia đình vì muốn sinh con vào giờ đẹp ngày đẹp đã can thiệp vào nhịp tự nhiên này khiến cho bé sau sinh bị suy hô hấp nặng, ốm yếu hay có thể bị tử vong.

Do đó, các mẹ khi mang thai hãy tìm hiểu kỹ càng về mổ lấy thai theo giờ và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc này, mẹ không nên vì ý kiến của người bên cạnh mà hồ đồ quyết định.

Nên đọc Mẹ bầu biết những gì về tam cá nguyệt thứ nhất (Phần 3)

    Tam cá nguyệt thứ  nhất hay ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với cả mẹ và em bé trong bụng. Đây là lúc thai nhi mới thụ hình và mẹ sẽ cần…

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *