Trẻ thừa cân nên uống sữa gì?

Tình trạng thừa cân béo phì ở các bé đang ngày càng nhiều đa phần là vì thói quen dinh dưỡng không cân bằng tốt kết hợp với việc lười tập luyện thể thao. Nhiều gia đình thấy bé mình mập nhiều quá, liền quy cho lý do vì uống sữa nhiều. Mặc dù vậy, khi cha mẹ cắt giảm sữa trong khẩu phần ăn của bé thì sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể và trí não của bé phát triển chậm hơn so với trẻ cùng lứa.

Vì thế, cha mẹ không nên cắt giảm sữa trong chế độ ăn của bé, mà cần tìm hiểu làm thế nào chọn sữa cho trẻ thừa cân phù hợp nhất để đảm bảo bé được nhận dinh dưỡng cần thiết mà không sợ béo phì.

Tại sao trẻ thừa cân nên uống sữa?

Thực tế, yếu tố gây ra trẻ bị béo phì phần lớn lả do năng lượng bé hấp thu nhiều hơn so với phần năng lượng bị tiêu hao qua hoạt động thể lực, làm cho cơ thể tích tụ phần năng lượng thừa, ngày qua ngày, gây ra chứng béo phì ở trẻ nhỏ.

chon-sua-cho-tre-thua-can-beo-phi

Với trẻ thừa cân béo phì, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho trẻ không tăng cân lên mà vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, nhất là chiều cao. Trong đó, sữa là loại thực phẩm giàu hàm lượng chất dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao (calci, vitamin D, phosphor, đạm whey, lactose…).

Chỉ cần cung cấp 1.000kcal từ sữa là có thể cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng quý mà nếu dùng thực phẩm khác có thể phải lên đến 1.500-2.000kcal. Vì vậy, với trẻ béo phì, sữa là loại thực phẩm không những không được giảm mà còn phải tăng trong khẩu phần hàng ngày.

Chú khi chọn sữa cho bé thừa cân béo phì

Cho dù sữa cần thiết cho bé như vậy, nhưng với trẻ thừa cân béo phì trên 2 tuổi, bạn nên tránh cho trẻ uống sữa thông thường vì lượng chất béo có trong sữa, lượng đường làm ngọt cho vào sữa sẽ làm bé tăng cân nhiều hơn.

Các mẹ nên đổi sang loại sữa ít béo, ít ngọt, năng lượng thấp dành riêng cho trẻ thừa cân béo phì, những sản phẩm này có năng lượng thấp nhưng giàu dưỡng chất thiết yếu, vitamin, khoáng chất như sắt, i ốt, a xít folic… là những yếu tố hay thiếu ở trẻ em và cả ở trẻ thừa cân, béo phì.

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, mẹ cần đảm bảo đủ sữa theo độ tuổi trong khẩu phần ăn của trẻ, cần khuyến khích trẻ vui chơi vận động ngoài trời càng nhiều càng tốt giúp trẻ tiêu hao năng lượng dư thừa, phát triển chiều cao tối đa, năng động hơn, nhanh thoát khỏi thừa cân béo phì hơn.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa của mỹ và sữa aptamil anh số 2 để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé