Tìm hiểu về ung thu cổ tử cung

 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ nhưng có thể phòng ngừa bằng cách khám phụ khoa định kỳ kết hợp tiêm văcxin, có đời sống tình dục lành mạnh. Hãy cùng tìm hiểu và tự cứu lấy chính bản thân mình.

Tìm hiểu về tầm soát ung thư cổ tử cung (UTC)

– Ung thư cổ tử cung do vi rút HPV gây ra, virus này dễ lây truyền qua đường tình dục. Đối tượng có nguy cơ lây bệnh cao là những người phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người. Tuy nhiên, 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong số trên 100 loại virus HPV thì có vài loại có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và loại 16, 18 là cao nhất. Có thể phòng ngừa được bằng cách chích văcxin. Bệnh này vẫn có thể mang thai được bình thường, điều trị bằng đốt điện hoặc đốt laser.

– Một khi ung tư cổ tử cung đã xâm lấn đến 1/2 tử cung là ung thư giai đoạn 1B trở lên, điều trị bệnh bao gồm phẫu thuật và xạ trị thường tiên lượng sống 5 năm là 80%.

– Khoa học đã chứng minh kháng thể chống lại HPV trong những trường hợp nhiễm tự nhiên (do có quan hệ tình dục trước đó…) sẽ không đủ để bảo vệ sau này. Do đó việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho những đối tượng đã từng có nguy cơ nhiễm HPV trước đây là cần thiết vì kháng thể sinh ra do tiêm ngừa sẽ đủ sức để bảo vệ cơ thể của bạn. Trong trường hợp của bạn việc tiêm ngừa là cần thiết. Song song đó, cần đi khám phụ khoa định kỳ để các bác sĩ sẽ theo dõi và tầm soát sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.