Tìm hiểu về tuần thai máy

 

Theo dõi thai máy là điều cần thiết mẹ cần quan tâm để nắm được tình hình phát triển của con trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ đã biết về thời điểm xuất hiện của những cử động đầu tiên này của con chưa? Câu trả lời cho mẹ ở ngay đây!

1/ Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do bé còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được. Chỉ khi bé con được 4 tháng tuổi, tức là vào khoảng tuần 15-16, cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, sẽ rõ ràng hơn

Tháng thứ 4, mẹ đã có thể cảm nhận được những cử động của con

Vào tuần thai 30-38, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định. Theo đó, bé cử động ít hơn và sáng sớm, nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính nhờ cử động thai máy, bà bầu sẽ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Bạn nhận được “tin nhắn 2 gạch đỏ”. Xin chúc mừng, nhưng vui cũng chớ quên nhiệm vụ. Đã đến lúc mẹ bầu “nằm lòng” những thông tin cơ bản về sự phát triển của thai nhi. Nhờ sự “theo dõi” đầy thương yêu này, mẹ bầu mới có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe và sự an toàn của con.

Khi thai máy bất thường, tức là ít đi, là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu một lượng lớn ô-xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa, nếu không phát hiện kịp thời, thai rất dễ bị chết lưu. Do đó, mẹ bầu cần biết cách theo dõi đếm số lần thai máy, nhất là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

2/ Mách mẹ cách theo dõi thai máy

Nhịp sinh học của bé sẽ quyết định tần suất thai máy. Theo ý kiến của các chuyên gia, không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều.

Vào 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên thường xuyên theo dõi thai máy để đánh giá sức khỏe của con. Trong lúc thức, bé sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần. Thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó.

Vậy khi thai cử động quá nhiều, khoảng hơn 20 lần mỗi giờ đồng hồ? Rất có thể thai nhi đang bị stress do chính mẹ tác động sang. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.

Cách theo dõi thai máy như sau: Vào giờ cố định trong ngày buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ tranh thủ đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày. Mỗi lần đếm khoảng 30 phút. Theo đó:

-Thai khi khỏe mạnh là khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút, 3 cữ như vậy mỗi ngày.

-Nếu thai máy ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm và đếm cử động thai trong vòng 1 hoặc 2-4 giờ để theo dõi chi tiết hơn. Lúc này, nếu bé cử động 4 lần/giờ là ổn. Trong 4 giờ nhiều hơn 10 cử động thai, liên tục như vậy khoảng 3 cữ/ngày cũng ổn. Ngược lại, nếu trong 4 giờ ít hơn 10 lần thai máy, mẹ nêu nhập viện để được thăm khám và theo dõi tình trạng thai nhi.