Tìm hiểu về các cơn đau vô hại khi mang thai

 

Những cơn đau đến bất ngờ trong thời kì mang thai rất phổ biến. Và các bà mẹ thường cảm thấy lo lắng vì không biết cơn đau có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tuy nhiên, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi bị các cơn đau dưới đây.

Đau dây chằng

Một trong những cơn đau đầu tiên bạn có thể gặp ở vùng bụng khi mang thai đó là đau dây chằng. Những cơn đau chủ yếu ở vùng bụng dưới và ở bên hông, đôi khi khiến bạn có cảm giác đau quặn lại.

Đau vòng dây chằng xảy ra khi dây chằng kết nối phần phía trước của tử cung với háng bắt đầu căng ra. Đây là một hiện tượng phổ biến và rất bình thường trong thời kỳ mang thai. Khi gặp những cơn đau như vậy hãy nằm xuống và nghỉ ngơi một lúc, dây chằng dãn ra và bạn sẽ cảm thấy bớt đau.

Hơi đau bụng

Trong thời kỳ mang thai, tử cung của bạn phải trải qua những đợt co giãn liên tục và sẽ gây ra một số cơn đau. Đau bụng xảy ra rất sớm trong thai kỳ nguyên nhân có thể là do đầy hơi và táo bón, một tác dụng phụ gây khó chịu rất phổ biến trong thai kỳ. Các bà mẹ nên ăn bất cứ các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ và uống thật nhiều nước, đặc biệt là nước lọc. Việc thường xuyên tập thể dục, có thể là đi bộ từ 2 đến 4 km mỗi ngày cũng giúp giảm bớt táo bón.

Đau lưng

Đau lưng là hiện tượng rất phổ biến mà các bà bầu thường hay gặp phải trong thời kỳ mang thai. Nhiều bà mẹ còn cảm thấy khó chịu ở lưng trong suốt giai đoạn sau của thai kỳ. Đau lưng có thể là do sự dịch chuyển của thai nhi gây áp lực lên khu vực nhạy cảm trong cơ thể.

Các bà bầu có cảm giác rất đau lưng và xương chậu, không thể nằm trên giường hay ngồi quá lâu, đi bộ xung quanh nhiều cũng đau. Các cơn đau này là vô hại và các chuyên gia y tế khuyên các bà bầu nên tập yoga để giảm bớt các cơn đau như thế này ở vùng lưng.

Chuột rút chân

Chuột rút ở chân và co thắt cơ bắp là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. Những cơn đau phần lớn gây ra bởi tình trạng mất nước, kali thấp, hoặc cả hai nguyên nhân trên. Lời khuyên là hãy uống thật nhiều nước và ăn các loại hoa quả chứa nhiều kali như chuối và nho khô. Ngoài ra, khi ngủ có thể để kẹp một chiếc gối giữa hai chân.

Các cơn co thắt do thai nhi chuyển động

Cơ thể bạn có cách riêng để tập luyện và chuẩn bị cho việc sinh nở. Đây những cơn co thắt giả mà bạn có thể gặp trong những tuần cuối cùng trước khi sinh. Những cơn co thắt này rất mạnh nhưng bạn thường cảm thấy không quá đau và nó hoàn toàn vô hại.

Trên đây chỉ là những cơn đau thông thường các bà bầu hay gặp phải trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng hay gặp phải những cơn đau kéo dài, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.