Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sồng thắt lưng L4-L5

Cột sống gồm có 33 đốt sống trong đó căn bệnh : thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả, mà thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa cột sống L4 – L5. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nên đọc Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì tốt cho cột sống?

Benh thoai hoa cot song nên ăn gì để tăng cường, làm lành xương và các mô liên kết tránh dẫn đến những bệnh lý xương khớp khác? Thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung đều tốt cho cột sống, tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống…

Hình ảnh

Cột sống còn được gọi là phần xương sống gồm có 33 đốt sống trong đó có 7 đốt sống cổ từ C1-C7; 12 đốt sống ngực từ T1-T12 và 5 đốt sống lưng từ L1-L5. Ngoài ra còn có 5 đốt sống cùng từ S1-S5 và 4 đốt xương cụt.
Trong đó bộ phận cột sống thắt lưng là phần dễ bị chấn thương nhất do các vấn đề liên quan đến cột sống lưng hay cụ thể hơn là đốt sống L4-L5 – phần cột sống thắt lưng, phần lưng dưới là khu vực bị ảnh hưởng phổ biến hơn cả.

Nên đọc Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là quá trình thoái hóa sụn khớp ở cột sống, phổ biến ở những người trung niên. Tùy theo vị trí cột sống thường bị thoái hóa là cột sống cổ hay thắt lưng mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù…


Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống L4 – L5
Có vô vàn nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống, một vài nguyên nhân sau đây rất thường gặp
+ Ngồi trong thời gian dài, ngồi không đúng tư thế, ý do phổ biến gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng…
+ Lao động nặng nhọc, thường xuyên mang vác vật nặng, lao động quá sức, phần cột sống thắt lưng phải gồng lên chịu đựng sức nặng cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa
+ Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống không khoa học
+ Tuổi cao
+ Tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh về cột sống cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc lá.
+ Thừa cân, béo phì…
Dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống lưng
Bệnh cùng hóa đốt sống L5 ban đầu không có triệu chứng nổi bật, người bệnh vẫn vận động, sinh hoạt hay làm việc bình thường. Nếu có cơn đau thì là do rễ dây thần kinh cột sống bị chèn ép bởi các gai đốt sống hoặc do các bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, …. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như sau:
Đau cột sống lưng– cùng một bên hoặc hai bên, cơn đau tăng mạnh khi người bệnh thực hiện các động tác quá sức với tư thế đứng hoặc ngồi, nếu nằm sấp hoặc ngửa thì cơn đau dịu bớt.
Cơn đau xuất hiện âm ỉ hoặc đau mạnh xuất phát từ vùng thắt lưng lan xuống hố chậu trong, xương cụt và dọc theo dây thần kinh tọa.
Một số trường hợp bệnh nhân bị vẹo cột sống thắt lưng rõ rệt hoặc khó nhận biết tùy theo cùng hóa một bên hoặc hai bên.
Các cơ vùng thắt lưng có thể bị co cứng khiến bệnh nhân khó cúi gập người về phía trước.
Cường độ cơn đau cũng phụ thuộc vào yếu tố thần kinh, nếu thần kinh không ổn định thì cơn đau càng kinh khủng.
Bệnh cùng hóa đốt sống L5 có khả năng dẫn đến thoát vị đĩa đệm khiến cuộc sống người bệnh càng gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Cảnh giác với triệu chứng đau lưng không rõ nguyên nhân