Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trở đi, các bé đã phát triển gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được ăn chế độ giàu dinh dưỡng bởi đây là giai đoạn để bé cưng phát triển nhanh về thể chất và tinh thần. Chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi ngoài việc duy trì cho bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng mà còn được thay đổi đáng kể để đảm bảo trẻ lớn lên cân đối và tốt nhất.

Cho nên, bài viết sau sẽ mách bạn một số lưu ý về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi để cha mẹ tìm hiểu và áp dụng hiệu quả cho bé cưng.

Dinh dưỡng cho bé 15 tháng

dinh-duong-cho-tre-15-thang-tuoi

Ở lứa tuổi này bé vẫn đang phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, do vậy mỗi bữa ăn cần bổ sung đủ năng lượng để tăng cân và các chất dinh dưỡng để trẻ khoẻ mạnh. Về số bữa ăn, bé nên ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) và bú sữa mẹ đồng thời. Nếu bé ngừng bú mẹ, mẹ hãy bổ sung thêm sữa bột, hoặc sữa bò tươi cho con mình. Những bữa phụ nên cho bé ăn hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm, xoài, cam…) và sữa chua, pho mai…

Lượng thực phẩm trong ngày cần bổ sung cho trẻ 15 tháng tuổi:

– Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ)
– Dầu (mỡ): 20 – 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml).
– Rau xanh: 50 – 80 g.
– Quả chín: 100 – 120 g
– Gạo (nấu cháo) : 120 – 150 g.
– Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 – 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Một số mẹo dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Muốn con ăn ngon miệng mà vẫn nạp đủ dinh dưỡng, mẹ yêu nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ.

Muốn bé nhanh cao lớn, mẹ nên bổ sung cho bé ăn những loại thực phẩm có nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Tập trung khuyến khích cho trẻ vui chơi bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương.

Lưu ý đặc biệt quan trọng: các mẹ không được cho bé uống sữa bò tươi thay nước, mỗi ngày bé chỉ cần uống 500 ml sữa là đủ, ngoài ra vẫn cần cho bé uống đủ nước vì trẻ nhỏ nhu cầu cao hơn người lớn (trung bình 100 ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày ). Nhất là vào mùa nắng nóng nên cho bé uống nhiều nước hơn.

Với các kiến thức về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi trên đây, hy vọng rằng các mẹ đã biết thêm một số mẹo hay để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua xach tay nhat ban và sua bot cua my để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.