Tiền sản giật thai kỳ

 

Tiền sản giật là biến chứng do nhiễm độc thai nghén, chiếm tỉ lệ 6-8% số phụ nữ mang thai. Dấu hiệu nhận biết tiền sản giật ở bà mẹ mang thai là cao huyết áp, nhiều protein trong nước tiểu, sưng phù ở tay, chân, mặt. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu cơ bản khác như, huyết áp trên 110/180mmHg. Hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, phù toàn thân, buồn nôn, nôn…

 

Hậu quả
– Tiền sản giật ảnh hưởng trực tiếp đến nhau thai, khiến thai nhi thiếu dưỡng chất và oxy. Thai chậm phát triển. Hậu quả, bé sinh ra sẽ bị nhẹ cân. Thậm chí chết trong tử cung.

– Tiền sản giật có thể khiến bà mẹ tổn thương gan, thận, chảy máu, co giật khi chuyển dạ.
– Nếu không điều trị kịp thời, tiền sản giật có thể dẫn tới phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần hoặc gây tử vong cho thai phụ.

Điều trị
– Các dấu hiệu của chứng tiền sản giật đều có thể phát hiện qua những lần khám thai, thường vào 3 tháng cuối của chu kỳ.
– Nếu nghi ngờ bạn mắc chứng tiền sản giật, các bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp, xét nghiệm protein trong nước tiểu. Khi ấy, bác sĩ thường yêu cầu bạn nằm xuống giường nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi. Nếu bạn sắp sinh, bác sĩ có thể đề nghị bạn nhập viện để tiện theo dõi tình hình tiến triển của bệnh.

Vài câu hỏi thường gặp
1. Chân, tay, mặt sưng phù, như thế có phải tôi đã có dấu hiệu tiền sản giật?
Chứng phù chân, tay, mặt là dấu hiệu thường gặp ở bà mẹ mang thai, không phải tất cả đều là triệu chứng của tiền sản giật. Bạn nên chú ý nếu chứng phù này đi kèm với việc tăng cân nhanh (khoảng 2-3kg/tuần). Khi ấy, bạn nên nhanh chóng đi khám.

2. Nếu tôi bị tiền sản giật, tôi không thể sinh con bình thường, mà phải sinh mổ?
Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phương pháp sinh phù hợp. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mắc chứng tiền sản giật đều phải sinh mổ.