Thử thai bằng thỏ và cây cỏ ngày xa xưa

Có lẽ ai làm mẹ cũng cảm thấy thật thần thánh cái khoảnh khắc khi “tè” lên một cái que và nhận được câu trả lời cho câu hỏi mà cả vợ cả chồng, cả ông bà hai bên, cả những người thân thuộc đều ngóng chờ. Dương tính! Hai vạch!

Nhưng ai là người đã nghĩ ra chuyện tạo ra cái que thử thai tiện dụng thần kỳ ngày nay? Và trước đó, người ta thử thai thế nào, bạn có tò mò muốn biết không?

Thú vị lắm đấy nhé.

Lâu ơi là lâu trước đây, người ta dùng cây cỏ

Ghi nhận về những xét nghiệm thử thai đầu tiên được tìm thấy trong các tư liệu Ai Cập cổ, từ năm 1350 BCE: Một phụ nữ ngờ rằng mình có thai đã “tưới” các hạt giống lúa mạch và lúa mỳ (bằng nước tiểu của mình, tất nhiên rồi, liên quan mà), trong khoảng một tuần. Nếu cây lúa mạch mọc thì có nghĩa là con trai; nếu cây lúa mỳ mọc thì có nghĩa là con gái. Còn nếu chẳng có cây nào mọc thì có nghĩa là không mang thai. Những thử nghiệm về sau này cho thấy trong 70% trường hợp, nước tiểu của phụ nữ có thai sẽ làm mọc cây, trong khi nước tiểu của người không có thai (tính cả đàn ông đấy) thì không. Người cổ đại thật giỏi!

Hormones và thỏ

Vào thập kỷ 90 thế kỷ 19, các nhà khoa học đã mô tả về những “chất” có trong cơ thể mà họ cảm thấy là rất quan trọng đối với các hoạt động trong cơ thể của chúng ta – về sau được gọi là hormone. Đến thế kỷ 20, các nhà khoa học ở nhiều quốc gia đã độc lập quan sát được rằng khi tiêm nước tiểu của phụ nữ mang thai vào những con chuột, thỏ, ếch, cóc chưa trưởng thành tạo ra những thay đổi trong buồng trứng của những con này (không phải họ nghịch dại đâu, việc này nằm trong nghiên cứu quan trọng về hormone giới tính chứ không phải thù ghét cá nhân!) Và từ bây giờ xuất hiện cụm từ “thí nghiệm thỏ” – con thỏ (hoặc một con thú khác) bị cho chết không đau rồi mổ ra để tìm hiểu, bởi hCG có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai gây rụng trứng ở những con vật này.

Ngày càng phức tạp

Đến thập kỷ 60 thế kỷ 20, thậm chí còn có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện, trong đó có một “thử nghiệm ức chế ngưng kết hồng cầu” – nghe tên đã thấy có vẻ phức tạp kinh khủng, và cũng đúng thật là như vậy. Đây là một thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm, sử dụng hCG được làm tinh khiết trộn lẫn với một mẫu nước tiểu, cùng với các kháng thể chống hCG. Nếu một phụ nữ đang mang thai, các tế bào hồng cầu sẽ kết tụ với nhau theo một mẫu đặc biệt.

Và rồi lại đơn giản hơn

Sang thập kỷ 70, xét nghiệm thử thai trở nên đơn giản hơn cho người dùng, cho ra kết quả chỉ sau 2 giờ đồng hồ, và có thể thử ngay từ ngày thứ tư trễ kinh. Ừ thì xét nghiệm khi này vẫn cần được những người đã được đào tạo bài bản thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng về cơ bản là thời gian đã được rút ngắn hơn nhiều. Thiết bị thử thai đầu tiên được đưa ra thị trường Hoa Kỳ vào năm 1977 là e.p.t. – nhãn hiệu nổi tiếng này vẫn còn hoạt động cho đến nay – mỗi gói sản phẩm này khá lỉnh kỉnh. Một quảng cáo đăng trên Mademoiselle năm đó ghi rằng sản phẩm này bao gồm “một lọ nước tinh khiết, một ống nghiệm đựng tế bào hồng cầu của cừu và nhiều thứ khác, cũng như một ống nhỏ và miếng nhựa trong đỡ ống nghiệm, có gương góc ở phía dưới.”

Xét nghiệm thử thai được thực hiện phần nào có sự riêng tư trong gia đình này giúp phụ nữ biết được sớm hơn tin tức sẽ làm thay đổi cả cuộc đời mà gia đình họ đang trông ngóng. Và việc này cũng giúp các mẹ tương lai có thể điều chỉnh lối sống của mình sớm hơn (nếu cần thiết, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, thay đổi chế độ ăn dinh dưỡng hơn…)

Xét nghiệm thử thai ngày nay đã được lợi lớn từ xét nghiệm tại gia sớm này, từ đó có thêm những bước tiến nhảy vọt – nhanh hơn, gọn hơn, riêng tư hơn, chi phí thấp hơn nhiều cũng như dễ dàng mua hơn nhiều…