Thế nào là “mắn đẻ” ?

 

Có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của người mẹ. Người dễ dàng thụ thai người ta gọi là “mắn đẻ”, nên vì thế hãy quan tâm tới những yếu tố ảnh hưởng việc thụ thai dưới đây khi hai bạn đang rất muốn có con nhé.

  1. Cân nặng

Cân nặng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản. Phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI trong khoảng 18-25 sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn những người thấp hoặc cao hơn.

Chỉ số khối BMI được tính bằng trọng lượng/(chiều cao) x 2.

  1. Tuổi

Độ tuổi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc thụ thai của chị em. Độ tuổi phù hợp nhất để chị em thụ thai thành công tầm 24-19 tuổi và nam giới là 25-35 tuổi. Ở trong độ tuổi này cả phụ nữ và nam giới đều đang có sức khỏe tốt nên chất lượng tinh trùng và trứng đều đạt. Do vậy, nếu các cặp đôi có ý định sinh con thì đừng để phí độ tuổi này.

  1. Lịch sử dụng các biện pháp tránh thai


Nguyên nhân quan trọng khiến các chị em lâu có thai còn có thể do quá trình sử dụng các biện pháp tránh thai. Có nhiều chị vừa dừng thuốc tránh thai đã quan hệ và mong muốn có bầu ngay. Điều này là không nên bởi tác dụng của thuốc còn có thể gây thay đổi hormone trong cơ thể nữa giới 2-3 tháng sau đó.

Ngoài ra, tránh thai bằng cách đặt vòng cùng có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng vùng chậu, dính hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng… gây tình trạng mẹ khó đậu thai. Do vậy các chị em cần biết điều này để kiểm tra thăm khám thường xuyên.

  1. Tình trạng sức khỏe chung

Sức khỏe tổng thể với cả nam giới và phụ nữ đều vô cùng quan trọng trong việc có con. Phụ nữ mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, gan, tim, não… có sức khỏe kém đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng rụng trứng và thụ thai. Những người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, làm việc trong môi trường hóa chất, căng thẳng cũng khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Do vậy nếu chị có bất cứ bệnh tật gì, cần chữa khỏi trước khi có ý định mang thai để tránh không ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

  1. Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng nhiều tới khả năng thụ thai của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của mỗi người phụ nữ không phải dễ xác định, tuy nhiên hầu hết rơi vào khoảng từ 28-35 ngày. Những chu kỳ quá ít hoặc dài ngày dẫn đến việc khó xác định được ngày trứng rụng, rối loạn kinh nguyệt và cũng làm gia tăng nguy cơ khó có thai.

  1. Kinh nghiệm “yêu”

Khả năng thụ thai còn được ảnh hưởng bởi việc yêu của mỗi người. Việc chọn được tư thế phù hợp để tinh trùng dễ dàng thâm nhập sẽ giúp chị em có khả năng tăng việc thụ thai của mình.