Thai ngoài tử cung – Hiện tượng nguy hiểm thai kỳ (Phần 2)

 

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Có 3 triệu chứng chính để chuẩn đoán sớm thai ngoài tử cung:

Rối loạn kinh nguyệt – ốm nghén:

Sản phụ bị tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, trễ kinh. Cũng có trường hợp, sản phụ sau khi tắt kinh còn bị ra máu thất thường, máu thường màu đỏ tươi.

Ngoài ra, sản phụ còn bị ốm nghén biểu hiện ở việc buồn nôn và nôn.

Đau bụng:

Nguyên nhân thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, gây ra đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn.

Ban đầu sản phụ có thể thấy đau âm ỉ, tuy nhiên cơn đau sẽ tăng dần, và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Lúc đó, sản phụ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh xao và đi tiểu nhiều, đôi khi còn dẫn đến tình trạng hôn mê.

Trường hợp xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở sản phụ do không tự cầm máu được.

Chảy máu âm đạo:

Chảy máu âm đạo thường xuất hiện muộn hơn 2 triệu chứng trên do khi thai phát triển trong vòi trứng có thể gây rạn nứt. Sản phụ có thể thấy ra một ít máu sậm màu và kéo dài.

Nhiều khi, chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kỳ), làm cho sản phụ dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt, hay rong kinh.

Một số trường hợp sau khi chị em phụ nữ đi điều hòa kinh nguyệt hoặc nạo thai về thì tiếp tục ra huyết âm đạo kéo dài, đau bụng ngày càng tăng. Siêu âm có thể thấy có khối nhỏ cạnh tử cung, đôi khi còn thấy tim thai đập, có dịch trong bụng thì cũng rất có thể là do chửa ngoài tử cung.

Lưu ý:

Sẽ rất nguy hiểm vì với những triệu chứng như trên, người phụ nữ có thể nhầm lẫn với việc mình bị rong kinh; rồi loạn kinh nguyệt hoặc bị lẫn với triệu chứng có thai giai đoạn đầu tiên.

Những dấu hiệu lâm sàng của việc ra máu âm đạo và đau bung trong thai kỳ khá giống hiện tượng dọa sẩy thai và thai chết lưu nên cần được các bác sĩ khám và tiến hành siêu âm kỹ.

—> còn tiếp