Thai ngoài tử cung – Hiện tượng nguy hiểm thai kỳ (Phần 1)

 

Hiện tượng có thai ngoài tử cung đang tăng mạnh trong những năm gần đây do nhiều nguyên nhân như tình trạng nạo phá thai bừa bãi, thuốc lá và viêm nhiễm vòi trứng do các bệnh lây lan qua đường tình dục…

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở vị trí ngoài buồng tử cung. Vị trí thông thường của thai ngoài tử cung là ở vòi trứng (90%), ngoài ra thai còn có thể nằm ở một số vị trí khác như ở buồng trứng (1%), cổ tử cung (0,5%) hoặc trong ổ bụng mẹ…

Trong đó, vị trí thai ngoài tử cung ở ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm. Khi thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều và nhanh, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này ở sản phụ.

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Bình thường, thai sẽ làm tổ ở trong buồng tử cung, tuy nhiên tất cả những yếu tố ngăn cản hay làm chậm trễ sự di chuyển của trứng từ nơi thụ tinh vào đến buồng tử cung đều có thể gây nên thai ngoài tử cung.

Thông thường có 3 nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung.

Nhóm 1: Viêm nhiễm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như trực khuẩn lậu hay bệnh do Chlamydia trachomatis. Trước khi bị viêm phần phụ, bệnh nhân thường vị bít vòi trứng hoàn toàn dẫn đến vô sinh. Nếu có điều trị thuốc, vòi trứng cũng bị hẹp lại dẫn đến chửa ngoài tử cung.

Ngoài ra trực khuẩn lao cũng có thể làm hẹp vòi trứng, gây nên tình trạng thai ngoài tử cung.

Nạo phá thai cũng là một nguyên nhân gây viêm nhiễm vòi trứng.

Nhóm 2: Các bệnh phụ khoa như khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng…

Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép vòi trứng, những phẫu thuật lên vùng bụng gây dị dạng vòi trứng như vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc… hoặc những tác động trực tiếp lên vòi trứng từ trước như triệt sản, nối vòi trứng…

Ngoài ra, vòi trứng còn có thể bị tắc / hẹp bẩm sinh.

Nhóm 3: Chất Nicotin

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá không chỉ làm chậm và khó thụ thai, sảy thai tự nhiên mà còn gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ.

Chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các tiêm mao phủ trên các thành ống, đường kính chỉ như sợi chỉ và làm giảm cử động của các vòi trứng – gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh tiến về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng và phát triển, gây nguy cơ vỡ vòi trứng.

Những phụ nữ hút từ 10 điếu thuốc/ ngày trở lên có nguy cơ chửa ngoài tử cung gấp 1,5 lần người khác.

–> Còn tiếp