Thắc mắc thường gặp về răng miệng của mẹ bầu

 

Khi mang thai, bạn chắc chắn phải vệ sinh răng miệng tốt, tức là bạn phải chải răng và xỉa răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày. Kết hợp chế độ ăn hợp lý, cân bằng và khám răng đều đặn, bạn sẽ không những giúp tránh các vấn đề răng miệng cho bản thân bạn mà còn góp phần cho sự phát triển tốt của đứa trẻ.

“Bằng cách nào tôi có thể tránh được sâu răng và bệnh nướu răng?

  • Đơn giản: có thói quen vệ sinh răng đúng cách và đi khám nha thường xuyên.
  • Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày và tốt hơn nên vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.
  • Dùng bàn chải răng có lông bàn chải mềm hoặc bàn chải điện có chất lượng tốt. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cải tiến  giúp lấy mảng bảm hiệu quả hơn những bàn chải cầm tay truyền thống.
  • Thời gian: Bạn nên chải ít nhất 2 phút mỗi lần để lấy đi mảng bám không ngừng hình thành trên răng.
  • Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor: Fluor giúp cho phòng ngừa bệnh sâu răng.
  • Vệ sinh kẽ răng hàng ngày:  Dùng chỉ nha khoa hoặc các dụng cụ làm sạch kẽ răng khác để lấy đi mảng bám ở các vùng mà bàn chải không thể đến được. Bạn có biết không, nếu bạn không dùng chỉ nha khoa, bạn đã bỏ sót 40% các bề mặt răng không được chạm đến và không được vệ sinh?

 

“Tôi có nên nói cho nha sĩ của tôi là tôi có thai không?”

Khi bạn biết bạn có thai, bạn thông báo cho nha sĩ càng sớm càng tốt, bởi vì chụp phim Xquang sẽ không an toàn trong suốt thời kỳ mang thai. Bạn cũng nên cho  nha sĩ bạn biết nếu bạn đang có kế hoạch mang thai: biết được điều này sẽ giúp trong chỉ định chụp phim hoặc các điều trị nha khoa khác.Hãy nói cho nha sĩ bạn đang dùng thuốc gì và nếu bác sĩ của bạn cho bất cứ lời khuyên y khoa đặc biệt nào khác mà có thể tác động đến điều trị.

 

 

“Tôi cần biết điều gì về chế độ ăn?”

Cơ thể của bạn là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho thai nhi. Hãy tham khảo với bác sĩ của bạn, họ sẽ cho bạn thông tin chi tiết tốt nhất về việc nên ăn cái gì trong khi mang thai. Nhìn chung, bạn nên ăn nhiều thức ăn hơn, có chứa nhiều canxi- đặc biệt tốt cho sự phát triển của răng và xương.

 

 

“Khi nào thì răng của đứa trẻ bắt đầu phát triển?”

Răng đầu tiên của bé bắt đầu phát triển vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Chế độ ăn tốt cho sức khoẻ bao nhiêu thì khả năng răng và nướu của bé sẽ tốt bấy nhiêu.

 

 

“Tôi chăm sóc răng cho bé bằng cách nào?” 

  • Ngay cả trước khi răng của bé xuất hiện, bạn cũng nên bắt đầu chăm sóc cho bé.
  • Sau khi cho bé ăn, dùng khắn hoặc gạc ướt để lau nướu- nó sẽ lấy đi bất cứ mảng bám vừa tạo ra. Hỏi nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa để chỉ cho bạn cách tốt nhất để làm nó.
  • Răng đầu tiên mọc lên, chải răng sau khi ăn với bàn chải răng có bàn chải mềm.

 

“Sâu răng do bú bình ở trẻ là gì ?”

Nếu một đứa trẻ được đặt trên giường với một bình chứa sữa( ngay cả sữa mẹ), những sản phẩm nước uống pha chế, nước trái cây, đường bên trong nước uống và vi khuẩn trong miệng đứa trẻ có thể tương tác với nhau để tạo ra axit tấn công men răng của bé và gây ra tổn thương sâu răng. May mắn thay, điều này có thể phòng tránh dễ dàng, nếu con bạn cần bú bình vào ban đêm trước khi đi ngủ, bạn có thể thay vào đó bằng nước lọc.

 

 

“Khi nào tôi nên bắt đầu đem trẻ đến nha sĩ?”

Cố gắng lên kế hoạch cho cuộc hẹn nha sĩ đầu tiên vào khoảng thời gian mọc răng đầu tiên và khi bé 1 tuổi. Vào thời gian này, nha sĩ sẽ kiểm tra toàn diện răng, nướu và xương hàm của bé và chỉ cho bạn cách vệ sinh và chăm sóc răng cho con bạn.

 

 

“Một thời gian khoẻ mạnh và hạnh phúc”

Khi bạn chuẩn bị có con, điều bạn cần làm là chuẩn bị cho sức khoẻ của bạn( bao gồm chế độ ăn) tác động đến sự phát triển của răng và nướu của trẻ. Và khi cơ thể của bạn trải qua một quá trình thay đổi, bạn cũng quan tâm đặc biệt đến chăm sóc vệ sinh răng miệng cá nhân. Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày giúp bạn kìm hãm sự phát triển của các bệnh tiềm ẩn. Đừng quên đây là khoảng thời gian trong cuộc đời của bạn cần an vui với những thay đổi tự nhiên xảy ra trong cơ thể- toả ra một sức khoẻ và sức sống bằng cách giữ nụ cười rạng rỡ.