Tập thể dục sau sinh

Sau một thời gian dài, mỗi bà bầu sau có thể tăng cân lên tới 15kg, chính vì thế để lấy lại vóc dáng như xưa cần phải nỗ lực khá nhiều. Đó luôn là khó khăn của rất nhiều bà mẹ. Những bài tập vận động thể dục có thể giúp bạn giảm cân và giúp cơ thể săn chắc hơn rất nhiều. Vậy sau sinh bao lâu thì tập thể dục?

Lợi ích của việc tập thể dục:

  • Nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh và mau lành vết mổ khi mổ đẻ.
  • Giảm căng thẳng, stress, khiến tâm trạng thoải mái, vui vẻ, giảm trầm cảm và phục hồi trầm cảm khi mang thai nhanh hơn.
  • Giảm tỉ lệ đau lưng.
  • Cải thiện khí chất, tăng cường sự lưu thông máu, tốt cho tim mạch.
  • Giảm táo bón, tránh bí tiểu.
  • Phục hồi sự săn chắc của cơ thể, giảm mỡ bụng.
  • Giảm các tai biến tim mạch.
  • Tránh nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi.

Thời gian tập thể dục:

Sau khoảng 2 tháng  mới nên bắt đầu tập thể dục thẩm mĩ để lấy lại vóc dáng là áp dụng cho những phụ nữ sinh thường, nên tập từ từ dần dần những động tác đơn giản nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe và sức chịu đựng của bản thân, sau đó mới dần dần tập với cường độ tăng dần, tránh tập quá sức ảnh hưởng tới cơ thể.

 

Đối với phụ nữ sinh mổ thì nên khoảng 4 tháng mới nên bắt đầu tập thể dục, tùy theo thể trạng và sự phục hồi lành lặn của vết mổ mà có thời gian bắt đầu tập thể dục lâu hay nhanh, nếu người nào vết mổ khô lành lặn không đau nữa thì khoảng 4 tháng bắt đầu tập thể dục những bài tập thật nhẹ nhàng, khi mới tập  nên tránh tập những động tác căng cơ bụng khiến ảnh hưởng tới vết mổ, còn nếu vết mổ lâu lành thì đợi thêm 1,2 tháng nữa hãy bắt đầu tập thể dục. Những động tác thể dục cần nhẹ nhàng từ tốn, tránh tập những động tác căng cơ bụng mạnh mẽ gây ảnh hưởng xấu tới vết mổ.

 

Thời gian tập thể dục nên bắt đầu tập khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày, tùy thể trạng mà bạn tập nhiều hay ít, chú ý phải tập những động tác vừa phải, phù hợp với sức chịu đựng của bản thân.

 

Có thể bắt đầu vận động cơ thể nhẹ nhàng  sau 6 tuần đầu sinh đẻ: khoảng 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn tùy theo thể trạng sức chịu đựng của mỗi người. Nếu thấy sau buổi tập bị chảy máu thì cần ngừng việc tập lại tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.