Tác hại khi lạm dụng trứng ngỗng khi mang thai

Khi mang thai, hầu hết các mẹ và gia đình đều ra sức bồi bổ để hi vọng thai nhi được khoẻ mạnh và em bé sẽ được tài giỏi sau này. Nhưng nếu bồi bổ một cách vô tội vạ và thiếu khoa học không những không tốt cho mẹ mà còn có thể phản tác dụng đấy nhé! Bồi bổ quá nhiều trứng ngỗng cũng vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

trung-ngong

Trứng ngỗng giá trị dinh dưỡng thua xa trứng gà

Trong 3 tháng đầu rất nhiều mẹ bầu liên tục bổ sung cá và thịt bò. Đến tháng thứ 4, tuần nào cũng ăn 2 quả trứng ngỗng. Thực đơn đó được duy trì đến tuần thai thứ 20 thì chân của mẹ bắt đầu có dấu hiệu phù nề. Đó là trường hợp được bắt gặp ở rất nhiều mẹ.

Đây là một trong những trường hợp bồi dưỡng quá mức trong giai đoạn thai kỳ. Có một thực tế mà ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.

Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP…

So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai.

Trứng ngỗng không phải “thần dược”

BS Tiến cho rằng, nhiều người phụ nữ quan niệm rằng khi có thai ăn nhiều trứng ngỗng thì thai phát triển khỏe mạnh, thông minh vì nghĩ nó to như… ngỗng. Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Bởi mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau – không có loại thực phẩm nào là hoàn thiện đủ các chất dinh dưỡng, vì vậy cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau.

“Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần/tuần, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó ăn, khó tiêu. Tuy nhiên nếu bồi bổ bằng trứng gà cùng với chế độ ăn hàng ngày hợp lý cũng đã cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai phụ” – BS Tiến nói.

BS Tiến cũng nhấn mạnh, hiện chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Trẻ em thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng của người mẹ, bổ sung viên sắt/ acid folíc trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này… chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng hay không.