Tác hại của phá bỏ thai

 

Những tác hại do những tai biến của phương pháp bỏ thai không thường gặp, nhưng nếu xảy ra thì sẽ khó lòng điều trị và có thể dẫn đến mãi mãi không có con.

Có 2 phương pháp để phá bỏ thai nhi:

Hút thai là một biện pháp chấm dứt thai kỳ với tuổi thai nhỏ hơn hoặc bằng 8 tuần. Sau khi được giảm đau, bác sĩ sẽ dùng ống hút đưa vào buồng tử cung qua âm đạo để hút lấy mô thai và nhau. Trong quá trình thực hiện thủ thuật sẽ có nguy cơ nhiễm trùng ngược dòng từ âm đạo vào tử cung, 2 tai vòi… và các nguy khác như chảy máu, thủng tử cung, dính buồng tử cung. Từ các biến chứng này sẽ có thể dẫn đến không có con trong tương lai.

Phá thai nội khoa là uống thuốc làm cho thai tống xuất ra ngoài giống như sẩy thai. Phương pháp này hạn chế bớt những nguy cơ gây tổn thương tử cung. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ 5-10% thất bại, trong đó có ra huyết nhiều, sót thai, sót nhau và như vậy sẽ cần phải sử dụng phương pháp hút thai để hút cầm máu, hút phần mô thai sót lại.

Việt Nam có tỉ lệ phá thai rất cao:

Mỗi năm có khoảng 1 triệu trường hợp nạo thai, tỉ lệ nạo thai khoảng 51,9 ca nạo trên 100 ca sinh sống.

Mỗi năm cũng có 70 -80 ca tử vong bà mẹ do nạo thai không an toàn.

Việt Nam có tỉ lệ nạo thai cao nhất ở châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ nạo thai cao nhất thế giới.

Do đó, chúng ta khi lập gia đình hãy nên chuẩn bị tinh thần để có con, nếu chưa sẵn sàng hãy tới nhà tư vấn để chọn cho mình một biện pháp ngừa thai an toàn.

Hãy kiểm tra xem có thai chưa càng sớm càng tốt ngay khi trễ kinh để tránh trường hợp thai quá lớn, việc bỏ thai càng có nhiều biến chứng.

Đến bệnh viện để tìm hiểu kỹ về các biện pháp bỏ thai. Cả phương pháp phá thai nội khoa hay hút thai đều phải thực hiện tại bệnh viện.

Hãy cố gắng thu xếp để giữ thai lại là điều tốt nhất.