Sự thay đổi núi đôi khi mang thai

Khi mang thai, các mẹ bầu đều có những thay đổi nhất định về cả thể xác lẫn tinh thần. Tiêu biểu nhất là ở núi đôi, dấu hiệu đầu tiên giúp mẹ nhận biết được mình có mang thai hay không. Hãy cùng tìm hiểu xem mẹ có đang gặp những thay đổi trên về đôi gò bồng của mình không nhé?

Có thể nói ngực là nơi mang rất nhiều thay đổi khi mang thai và ngay cả sau khi sinh, trong giai đoạn cho bé bú. Nếu trường hợp của mẹ không nằm trong sự thay đổi này thì cần được đến ngay trung tế y tế hay bác sĩ xin tư vấn ngay nhé. Bất cứ bất lợi nào trong thai kỳ đều có nguy hiểm cho cả mẹ và bé nhà mình đó.

Sự thay đổi của núi đôi khi mang thai

  • Núm vú ngứa ran.
  • Ngực sưng lên.
  • Vùng da quanh núm vú có màu tối hơn.
  • Các nốt nhỏ xung quanh núm vú sẽ sản xuất ra một loại dầu để làm sạch, bôi trơn và bảo vệ núm vú của thai phụ khỏi bị nhiễm trùng trong quá trình cho con bú. Loại dầu này có mùi như nước ối – mùi quen thuộc khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Sự xuất hiện của sữa non

Sau 3 ngày ra sữa non, vòng 1 sẽ tiết ra loại sữa để nuôi con. Bạn có thể bắt đầu cho bé bú ngay sau khi chúng được sinh ra.

Dòng sữa đầu tiên tiết ra là sữa non – loại sữa ít béo, giàu đạm, giống kem và cô đặc. Sữa non sẽ tiết ra trong 3 ngày đầu tiên sau khi sinh con. Sữa non dễ tiêu hóa và giàu kháng thể chống lại bệnh tật nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Cảm giác khi cho bé bú

Khi lưu lượng sữa bắt đầu tăng dần, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran, đau nhói, rát hoặc đau nhói ở ngực. Hãy an tâm, cảm giác này sẽ trôi qua nhanh.

thay-doi-nui-doi

Ngoài ra, bạn có thể thấy sữa nhỏ giọt. Nếu bạn bị đau ngực và ngực căng sữa trong những ngày đầu tiên, cho bé bú thường xuyên sẽ giúp bạn đỡ đau.

Bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt trong những ngày đầu tiên khi cho bé bú. Cơn co thắt này giống như cơn đau lúc chuyển dạ. Một số phụ nữ có thể cảm thấy vui sướng khi cho con bú, mặc dù điều này ít khi xảy ra.