Stress của bà bầu

 

 

Không lo lắng, không phải bà bầu. Những thay đổi của cơ thể cộng thêm suy nghĩ ngày càng chồng chất dẫn đến tình trạng stress khi mang thai, và nạn nhân hứng chịu không ai khác là bạn và bé con trong bụng. Nghiên cứu của trường đại học Columbia cho thấy nồng độ cortisol cao, hormone stress, làm tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

 

1/ Mở mắt dậy đã cảm thấy căng thẳng

Nghỉ thêm 5 phút. Nghĩ đến một ngày dài phía trước với trăm công ngàn việc và bạn thì đang mang thai? Lúc này, bạn rất cần chút không gian riêng để hít thở lấy lại sức lực và sự bình tĩnh. Nhắm mắt lại, hít ra thở vào thật sâu, chậm và từ tốn.

Khi thở, cảm nhận lồng ngực lên xuống theo từng nhịp, thư giãn các cơ mặt và hàm. Bạn có thể thực hành bài tập này ở bất cứ nơi nào hoặc khi nào. Nó sẽ làm dịu hệ thống thần kinh, đồng thời giúp kiểm soát tâm trí và hành động của bạn.

 

2/ Nghĩ đến chuyện chen chúc trên đường

Ở thành phố nhỏ không sao, nếu mẹ bầu sống ở những thành phố lớn đất chật người đông như Sài Gòn hay Hà Nội, chuyện đi làm hằng sáng và đi về hằng tối quả là nhức đầu. Cảm thấy căng thẳng và thất vọng vì không thể làm được gì sẽ chẳng khiến mọi chuyện tốt hơn.

Mẹo để thoải mái: Nghe bản nhạc yêu thích trên đường (dĩ nhiên để âm lượng vừa phải để lưu thông xe cộ an toàn).

 

3/ Công việc quá áp lực và sếp thí quá khó tính

Chẳng cần đợi đến khi bạn có thai, bình thường công việc vốn dĩ sẽ có những lúc khó khăn và căng thẳng.

Thay vì bực bội, khó chịu trong người, bạn có thể áp dụng biện pháp thư giãn cơ thể để giải phóng tinh thần nhanh chóng hơn:

-Thư giãn hai bên cơ thể: Tay phải để thẳng qua đầu, nghiêng người và tay qua trái, giữ 10-20 giây. Đổi bên.

-Thư giãn phần cổ: Nâng cao vai lên và xuống, lặp lại vài lần. Nghiêng đầu qua trái rồi qua phải. Cuối cùng, cúi đầu xuống và lên, cằm chạm ngực lúc cúi xuống.

 

4/ Cân nặng cứ tăng, quần áo ngày càng chật

Tăng cân khi mang thai đem đến khá nhiều rắc rối cho mẹ bầu về chuyện quần áo, trang phục. Cảm giác mặc bộ này không vừa, bộ kia không ưng ý làm bạn khá chán nản. Cân nặng tăng dần trong thai kỳ là điều không thể tránh khỏi, và thay vì stress vì vấn đề này, bạn nên đơn giản hóa mọi chuyện.

Kết nối với cơ thể qua từng hơi thở. Khi nằm nghỉ, đặt 2 bàn tay lên ngực, hít thở sâu và tưởng tượng ngực đầy lên, đồng thời tự nhủ “Mình đang khỏe mạnh, mình rất mạnh mẽ”. Cách này có thể thổi bay cảm xúc tiêu cực ở bạn.

Đừng quên ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ, đây là điều bạn có thể làm tốt cho cả hai mẹ con. Thiền cũng giúp ích cho bà bầu rất nhiều để đối phó với chứng stress khi mang thai. Ngoài ra, tham gia và những lớp học hay hoạt động yêu thích cũng khá lý tưởng.

Về chuyện áo quần, chọn trang phục co giãn thoải mái, phối với phụ kiện để làm mới bản thân mỗi ngày. Nhớ rằng, bà bầu cũng có nét quyến rũ rất riêng!

 

5/ Một triệu thứ để chuẩn bị sinh con

Nếu vì quá lo lắng và không thể ngủ ngon mỗi đêm, bạn nên duy trì thói quen này thường xuyên cho đến khi hết căng thẳng mới thôi. Mỗi tối, viết ra những điều bạn đang suy nghĩ, những điều cần làm.

Liệt kê ra sổ và đánh dấu mỗi khi bạn thực hiện được một điều trong đó. Có thể đến nhiều ngày sau, bạn nhận ra đó là điều không cần thiết và thẳng tay gạch bỏ. Giãi bày tất cả ra ngoài để thư giãn nhiều hơn.

 

6/ Sợ đau đẻ

Đau đẻ là nỗi sợ vô hình mà mẹ bầu nào cũng nghĩ đến, không ít thì nhiều và rất nhiều. Thay vì hằng đêm nhắm mắt nghĩ đến nó và rùng mình, mẹ bầu nên áp dụng những phương pháp hỗ trợ giảm đau trong lúc vượt cạn. Những bài tập thở, bài tập thiền, năng vận động sẽ giúp bạn sinh con dễ dàng hơn.