Sinh nở nhiều có tốt chăng?

 Người phụ nữ sinh nở nhiều sẽ có nguy cơ về tim cao hơn những phụ nữ sinh con ít hơn.

 Người mẹ sinh nhiều, hơn 4 đứa con có thể có nguy cơ cao có những thay đổi về tim mạch.

 

  • Bác sĩ Monika Sanghavi, phó giáo sư của Internal Medicine và đồng thời là người phụ trách nghiên cứu nói rằng: “Nghiên cứu này đã củng cố thêm cho giả thiết rằng phụ nữ mang thai sớm có thể có nguy cơ bị bệnh về tim mạch”.

Sử dụng những dữ liệu của nghiên cứu Dallas Heart, các nhà nghiên cứu đã so sánh số lần sinh con của phụ nữ với mức độ can-xi ở động mạch vành (CAC) và độ dày của thành động mạch chủ (AWT). Mức độ can-xi cao cũng như thành mạch dày hơn là dấu hiệu của bệnh tim trước khi triệu chứng của nó phát triển.

  • Bác sĩ Monika Sanghavi, phó giáo sư của Internal Medicine

Phụ nữ được chia thành ba nhóm: nhóm đã sinh 1 lần hoặc chưa sinh, nhóm sinh từ 2 đến 3 lần và nhóm nhiều hơn 4 lần sinh. 27% phụ nữ ở nhóm 3 có mức độ can-xi cao trong khi ở nhóm 2 con số này là 11%. Khi so sánh AWT cũng thu được kết quả tương tự.

Nên đọc Bệnh tăng huyết áp thai kỳ (Phần 1)

  Định nghĩa tăng huyết áp trong thời kỳ có thai Là tăng huyết áp xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kỳ và mất đi chậm nhất là 6 tuần sau đẻ, có thể kèm theo protein niệu…

Bác sĩ Sanghavi nói “Mối quan hệ này không bị ảnh hưởng bởi điều chỉnh địa vị kinh tế xã hội hay yếu tố bệnh tim mạch di truyền, mà có thể do những thay đổi tâm lý do quá trình mang thai gây ra”.

 

Những nghiên cứu xa hơn sẽ phát hiện ra nguyên nhân, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng có một khả năng là người phụ nữ mang thai nhiều có thể bị béo bụng nhiều hơn, và điều này liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim. Một khả năng khác nữa là do cholesterol và mức độ đường trong máu tăng lên trong quá trình mang thai cũng có thể dẫn đến nguy cơ này.

 

“Trong quá trình mang thai, kích thước bụng của người phụ nữ tăng lên, họ có mức độ lipid và đường trong máu cao hơn”, bác sĩ Sanghavi nói. “Mỗi lần mang thai sẽ tăng thêm mức độ này”.

 

Nghiên cứu cũng phát hiện ra tỉ lệ phụ nữ có CAC và AWT cao hơn ở nhóm thứ nhất so với nhóm thứ 2, điều này chỉ ra mối liên hệ hình chữ U giữa số lần sinh con và nguy cơ bệnh tim, nguy cơ thấp nhất ở nhóm những người phụ nữ sinh 2 đến 3 lần.

Nên đọc Trị gàu khi mang thai

Xuất hiện gàu không phải là một triệu chứng mà bất kỳ mẹ mang thai nào cũng mắc phải. Nhưng ở một số mẹ bầu thì gàu cũng trở thành nỗi khổ tâm bởi nó gây ra sự ngứa ngáy,…

 

“Chắc chắn còn có 1 cơ chế khác nữa cho việc tăng nguy cơ bệnh tim. Một số những người phụ nữ này có thể trải qua những căn bệnh mà không cho phép họ sinh con và tăng nguy cơ bị bệnh tim”, bác sĩ Sanghavi nói.

 

  • Bác sĩ thâm niên Amit Khera, giáo sư ở Internal Medicine, người khởi xướng Chương trình Preventive Cardiology và giữ chức giáo sư ở Hypertension và Heart Disease bổ sung “Chúng ta biết rằng có rất nhiều thay đổi tâm lý trong quá trình mang thai có thể dẫn đến bệnh tim về sau. Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc ghi lại lịch sử mang thai như một phần xem xét nguy cơ bệnh tim mạch”.

 

  • Những nhà nghiên cứu ở Division of Cardiology của Internal Medicine và Khoa Obstetrics và Gynecology tại UT Southwestern đã nghiên cứu dữ liệu của 1.644 phụ nữ trong nghiên cứu Dallas Heart, nghiên cứu này thu thập dữ liệu liên quan đến tim từ những người ở hạt Dallas hơn 1 thập kỉ qua để nhận diện những thay đổi về xã hộ và sinh học liên quan đến những khác biệt trong sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu này đã xuất hiện trên tờ tạp chí European Journal of Preventative Cardiology./.
Nên đọc Giảm đau cơn chuyển dạ cho bà bầu

  Theo như khoa học, nếu đau đẻ có thể tính thành đơn vị thì nó sẽ tương đương với gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Nhưng trước khi đến với đau đẻ, mẹ mang thai sẽ phải đối…

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *