Siêu âm đầu dò thai ngoài tử cung

 

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng đã thụ tinh phát triển ở vòi trứng hoặc những vị trí khác ngoài tử cung, thường dẫn đến sảy thai và thậm chí có thể gây tử vong.
Thực tế cho thấy việc xem xét hồ sơ y tế của thai phụ và khám lâm sàng là không đủ để chẩn đoán sớm vấn đề này ở thai phụ có triệu chứng đau bụngchảy máu âm đạo trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

 

Cách tốt nhất để đánh giá nghi vấn và phát hiện thai ngoài tử cung là tiến hành siêu âm đầu dò ngả âm đạo. Phương pháp siêu âm này giúp kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Việc phát hiện sớm thai ngoài tử cung rất quan trọng và cần thiết vì rủi ro biến chứng từ thai ngoài tử cung khá cao và nguy hiểm, bao gồm xuất huyết do thai lớn phá vỡ mô hoặc cơ quan thai bám vào, tử vong và buộc phải cắt ống dẫn trứng (do tự vỡ hoặc phải phẫu thuật). Bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng, ra máu và có kết quả thử thai dương tính.

Nên đọc Khi bà bầu bị viêm họng

  Viêm họng ở phụ nữ có thai là loại bệnh lý tương đối phổ biến, chiếm tới khoảng 70% số phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân viêm họng ở phụ nữ mang thai…

Tuy nhiên, chỉ có không đến một nửa số thai phụ mang thai ngoài tử cung có các triệu chứng điển hình là đau bụng và ra máu âm đạo. Trên thực tế những triệu chứng này thường liên quan đến sảy thai nhiều hơn. Điều đó có nghĩa rằng phát hiện sớm thai ngoài tử cung trước khi có dấu hiệu hoặc đã sảy thai là rất quan trọng. Siêu âm là phương pháp cơ bản nhất để chẩn đoán thai ngoài tử cung, ngoài ra, tuỳ vào tình trạng của người mẹ, phẫu thuật nội soi có thể được chỉ định.

Với bất kỳ phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu mà chưa tiến hành siêu âm, nếu thấy đau bụng và ra máu bất thường, hãy đến ngay khoa sản bệnh viện gần nhất để kiểm tra có phải thai ngoài tử cung hay không. Đừng chủ quan vì việc này có thể cứu sống bạn.

Thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ trong tuổi sinh nở nào nên bạn cần cảnh giác và không được chủ quan khi có dấu hiệu đau bụng sau hơn 1 tháng mất kinh. Giám sát tốt bằng siêu âm và theo dõi giúp giảm đáng kể các nguy cơ, bao gồm cả mổ cấp cứu và mất máu.Hãy nhớ rằng thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thai phụ trong tam cá nguyệt đầu tiên, khiến 6% phụ nữ tử vong trong giai đoạn đầu mang thai.

Nên đọc Phục hồi sức khỏe sau sinh cho mẹ

  Qua quá trình mang thai và sinh nở, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn, vì vậy, trong thời kỳ mang thai cũng như thời kỳ nghỉ sinh, việc chăm sóc ăn…

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *