Sàng lọc sơ sinh

Các ông bố, bà mẹ luôn mong muốn con mình được sinh ra khỏe mạnh và ngoan ngoãn, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng đều lành lặn. Dị tật bẩm sinh, các bệnh lý do di truyền là điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể gặp phai khi chưa chào đời.

 

Vậy, làm gì để tránh được những trường hợp đáng tiếc nêu trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sàng lọc trước và sơ sinh.

Tầm quan trọng của sàng lọc trước và sơ sinh
Tổ chức Y Tế thế giới cho biết, cứ 8 triệu trẻ em chào đời thì có khoảng 1,73% trẻ bị dị tật bẩm sinh.

Sàng lọc sơ sinh giúp sớm phát hiện những dị tật ở thai nhi​

Ở nước ta cứ trung bình 1,5 triệu em bé chào đời thì có gần 200 trẻ bị bệnh down, gần 300 trẻ bị hội chứng ewards; 200 trẻ bị dị tật ống thần kinh; 400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh.

Trong đó, có 30.000 trẻ bị thiếu men G6PD, 600 trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; trên 2000 trẻ bị tan máu bẩm sinh do thể năng sinh ra cùng nhiều bệnh lý di truyền và các dị tật bẩm sinh khác.

Nên đọc Kích cỡ núi đôi có tỉ lệ thuận với lượng sữa mẹ?

  Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ nhận ra không chỉ có mỗi chiếc bụng đang dần lớn lên từng ngày, bầu ngực của bạn cũng sẽ có rất nhiều thay đổi. Vòng một của chị em trở…

Sàng lọc sơ sinh là việc thăm dò quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, nhằm phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: bệnh down, hội chứng ewards, hội chứng patau và dị tật ống thần kinh…

Phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi, sẽ giúp các bác sỹ chuyên khoa can thiệp và chữa trị kịp thời hoặc bỏ thai để tránh gánh nặng cho gia đình và cho xã hội về sau.

Sàng lọc sau sinh, nhằm mục đích phát hiện sớm những bệnh liên quan đến nội tiết tố, rối loạn di truyền và các bệnh dị tật bẩm sinh khác như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận…Để ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm như: vàng da tán huyết, ngu đần, chậm phát triển tâm thần và tử vong do tan máu bẩm sinh.

Đối tượng cần sàng lọc trước và sơ sinh
Những sản phụ có tiền sử thai chết lưu, con bị dị tật… cần làm sàng lọc sơ sinh​

Trước khi sinh: Tiến hành ở thai nhi từ 11 – 22 tuần tuổi thông qua siêu âm, xét nghiệm sinh và huyết đồ để phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở bào thai.

Nên đọc Tác dụng của nước tía tô như thế nào đối với mẹ bầu?

  Chúng ta thường được nghe rằng: “Nghe nói uống nước lá tía tô giúp an thai, đẻ dễ.”. Cho nên có nhiều mẹ bầu từ khi thai 7 tháng, đã đun uống hằng ngày loại thức uống này. Nhưng…

Những phụ nữ đang mang thai, có các tiền sử dưới đây cần làm sàng lọc trước khi sinh:

+ Sẩy thai liên tiếp

+ Đã từng bị thai chết lưu

+ Đứa con trước đây bị dị tật bẩm sinh hay bị down

+ Gia đình có người bị dị tật bẩm sinh và các bệnh lý di truyền khác.

+ Thai phụ thường xuyên làm việc và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại

+ Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi

Những địa chỉ sàng lọc trước và sơ sinh tin cậy
Hiện nay, ở nước ta đã có chương trình sàng lọc bằng siêu âm, xét nghiệm sinh hóa trong 3 trong tháng đầu và 3 tháng giữa và chẩn đoán bệnh di truyền tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Khi mang thai, các mẹ có thể đến những địa chỉ tin cậy trên, để được thăm khám và thực hiện sàng lọc trước và sơ sinh, để tầm soát bệnh cho trẻ trước và sau khi sinh nhé!

 

 


Bảo trợ thông tin nhãn hàng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưngbenh gai cot song co là bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Với triệu chứng đau thắt lưng cũng như đau mỏi cổ, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiện đang là phương pháp có thể giúp người bệnh phục hồi sự linh hoạt của các nhóm cơ khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC hiện là đơn vị y tế hàng đầu chuyên điều trị tận gốc đau thắt lưng cột sống, đau mỏi vai gáy và các bệnh lý cột sống khác mà không dùng thuốc hay phẫu thuật, giúp phục hồi sinh lực lâu dài cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *