Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – vì sao và cách chăm sóc bé

Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, đây cũng là giai đoạn bé dễ mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nhiều bà mẹ cho bé sử dụng men tiêu hóa nhưng vẫn không đỡ hơn chút nào cả. Do đó, một số tư vấn sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và cách xử trí khi trẻ rối loạn tiêu hóa.

Yếu tố gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Trước tiên, trẻ bị rối loạn tiêu hóa bởi cha mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm (dưới 6 tháng tuổi). Thường khi ăn bột sớm, trẻ có thể chịu đựng được vài tuần, sau đó dần dần xuất hiện đi phân sống (phân lẫn nước lẫn cái có mùi chua) rồi trẻ biếng ăn, hay trung tiện, trướng bụng do chất bột không tiêu hóa hết. Nguyên nhân là do tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylase và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre

Tiếp theo là vì cách chế biến thức ăn chưa thích hợp với lứa tuổi của trẻ, đặc biệt với những trẻ gầy gò do thiếu năng lượng và có chế độ ăn thiếu dầu mỡ. Hơn nữa, do trẻ phân sống nên một số bà mẹ lại kiêng dầu mỡ, khiến trẻ không hấp thu được một số vi chất và bị suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng lại dễ bị tiêu chảy.

Sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu và chưa hoàn chỉnh nên khi kháng sinh đi vào sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có ích, gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như phân sống, táo bón, tiêu chảy, nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch ở trẻ. Thêm nữa, môi trường sống của trẻ chứa nhiều vi khuẩn có hại như đồ chơi, thú vật bám vi khuẩn cũng là yếu tố gây rốn loạn tiêu hóa.

Cách xử lý khi bé rối loạn tiêu hóa

Nhằm phòng tránh tình trạng trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ yêu nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu rồi mới tập cho con ăn dặm từ tháng thứ 7 khi trẻ đã có khả năng tiêu hóa tinh bột. Khi cho trẻ ăn bột, cần cho trẻ ăn từ từ ít một, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần với chế độ ăn từ bú mẹ sang ăn tinh bột.

Để khắc phục vấn đề rối loạn tiêu hóa, mẹ yêu nên cho bé dùng thêm sữa chua vì sữa chua chứa các men vi sinh kích thích thèm ăn, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng tiêu chảy và táo bón. Các bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn gồm bột đường, béo, đạm, chất xơ – vitamin., trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài.

Mẹ nên tìm hiểu việc bổ sung thêm dầu cá, viên sắt, vitamin B, C và một đợt men tiêu hóa như men pepsin, amylase (theo chỉ định của bác sĩ) để giúp cơ thể trẻ tiêu hóa chất protein và tinh bột… Mặc dù vậy, việc sử dụng men tiêu hóa chỉ có tác dụng nhất thời, không nên lạm dụng vì sẽ khiến trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa về sau này. Nếu bé tiếp tục đi phân sống kéo dài, mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tiêu hóa hoặc dinh dưỡng nhi để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về các loại sữa nhật xách tay và sữa nhật nào tốt tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.