Ra máu khi mang thai (Phần 2)

 

Khi mang thai, chắc hẳn các ông bố, bà mẹ tương lại đều hi vọng con mình đang mang trong bụng được khoẻ mạnh, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, rất nhiều mẹ bầu xảy ra hiện tượng ra máu khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu kỹ xem đó lànguyên nhân gì để tìm cách giải quyết đúng đắn nhất.
Sau đây là các nguyên nhân khiến mẹ bầu ra máu khi mang thai:

Hiện tượng này xảy ra khi trứng làm tổ ở ngoài tử cung. Vị trí thường gặp là ở vòi trứng. Tuy nhiên, khi bào thai lớn lên, vòi trứng không thể giãn ra như tử cung nên có thể bị vỡ. Có khoảng 1 trong 60 bà bầu sẽ mắc chứng chửa ngoài tử cung. Hiện tượng này thường xảy ra ở những phụ nữ đã từng mổ vòi trứng, đã bị chửa ngoài tử cung ở lần mang thai trước hoặc có tiền sử nhiễm trùng ở vùng chậu.

  • Chửa trứng

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng hiện tượng chửa trứng vẫn có thể xảy ra và gây chảy máu trong thai kỳ. Thay vì phôi thai được hình thành trong tử cung, một nhóm tế bào phát triển bất thường thành nhiều túi nhỏ chứa nước và lấn át bào thai. Bạn nên nghi ngờ nếu bị chảy máu, đau và thấy thiếu những dấu hiệu của bào thai. Siêu âm có thể giúp phát hiện bệnh chửa trứng. Thông thường, phụ nữ có hiện tượng này cần được hóa trị để loại trừ các tế bào ung thư đã phát triển.

Đôi khi nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu trong thai kỳ. Việc xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa trị kịp thời. Nếu có hiện tượng nhiễm khuẩn, bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Thai phụ có thể cần được nhập viện tùy vào mức độ của hiện tượng chảy máu .

  • Nhiễm trùng đường tiểu

Khi mang thai, nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn đến chảy máu tử cung hay bàng quang. Thuốc kháng sinh có tác dụng chữa trị rất hiệu quả cho bệnh này, nhưng có thể cần dùng đến thuốc trong thời gian dài. Nếu không được chữa trị, bệnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non và gây tổn hại đến thận.

  • Chảy máu sau khi quan hệ

Rất nhiều phụ nữ bị ra máu sau khi quan hệ. Trong đa số các trường hợp, nguyên nhân có thể là do cổ tử cung bị sưng và ứ máu. Các chị em nên dừng quan hệ cho đến khi máu ngừng chảy.

Thay vì nhau thai bám chặt vào thành tử cung giúp máu lưu thông,  thì đây là hiện tượng nhau thai bám một phần hoặc toàn bộ vào đoạn dưới tử cung làm máu bị chảy ra ngoài. Có nhiều mức độ nhau tiền đạo tùy thuộc vào vị trí mép nhau so với cổ tử cung. Trong trường hợp nhau tiền đạo hoàn toàn, thai phụ bắt buộc phải sinh mổ.

Phụ nữ lớn tuổi, phụ nữ đã từng sinh đa thai hoặc từng bị nhau tiền đạo đều có nguy cơ mắc bệnh cao. Khoảng 70% phụ nữ mắc bệnh có hiện tượng chảy máu không gây đau, 20% cảm thấy hơi đau khi chảy máu và 10% không có bất kỳ triệu chứng nào.

  • Bong nhau thai

Bong nhau thai là một cấp cứu sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Hiện tượng này là do nhau bong ra khỏi thành tử cung làm chảy máu và đau bụng. Trong đa số các trường hợp, cần phải mổ can thiệp. Phụ nữ đã sinh 4 con trở lên, hút thuốc lá, nghiện ngập, 35 tuổi trở lên, có tiền sử bong nhau thai hoặc mổ tử cung có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Cứ 200 bà bầu thì sẽ có 1 trường hợp bị bong nhau thai.

Khoảng 80% phụ nữ bị bong nhau thai có hiện tượng chảy máu dữ dội và huyết tụ trong âm đạo. 20% còn lại không hề có dấu hiệu mất máu.

Hiện tượng chảy máu trong thai kỳ cũng có thể báo hiệu thai nhi sẽ chào đời sớm hơn dự định.Thai nhi chưa đủ 38 tuần được xem như sinh non. Lượng máu ở thời điểm này thường loãng và có lẫn chất nhầy. Nguyên nhân là do màng ối có thể đã vỡ và nước ối bị lẫn với máu.

  • Vỡ tử cung

Trường hợp này có thể xảy ra ở cuối thai kỳ và phổ biến với phụ nữ có 4 con trở lên. Khi thành tử cung mỏng và yếu vì đã từng được mổ, tử cung có thể bị mỏng hết cỡ và vỡ. Vỡ tử cung là một hiện tượng rất nguy hiểm cần được nhập viện ngay để chữa trị kịp thời.

–> Còn tiếp