Ra máu khi mang thai (Phần 1)

 

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và phổ biến nhất là vào 12 tuần đầu tiên. Dù hiện tượng này xảy ra tự nhiên, nhưng nếu chảy máu vào giữa hoặc cuối thai kỳ, đây cũng  có thể là dấu hiệu của biến chứng. Bất cứ dấu hiệu chảy máu ở giai đoạn nào cũng cần được thăm khám để làm rõ nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu trong thai kỳ.

Chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Hiện tượng chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu sẩy thai. Cứ 5 người thì có khoảng 1 người bị sẩy thai trước tuần thai thứ 12. Việc sẩy thai có thể có tác động rất lớn đến các cặp vợ chồng. Khoảng một nửa số bà bầu có hiện tượng chảy máu, nhưng không bị sẩy thai. Có trường hợp trứng được thụ tinh làm tổ ở thành tử cung, gây bong tróc và chảy máu trong 6 đến 12 ngày đầu tiên. Việc này chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

Các dấu hiệu sẩy thai

  • Chảy máu âm đạo: thường xuất hiện những giọt máu nhỏ, sau đó lượng máu có thể tăng lên kèm theo máu cục hoặc không.
  • Đau bụng nhiều giống như khi hành kinh.
  • Cảm thấy có gì đó bất an, bồn chồn, lo lắng về thai nhi.
  • Mất đi những dấu hiệu mang thai như buồn nôn và độ mềm của ngực.

Trong những trường hợp dọa sẩy thai và chảy máu, một số bà bầu không can thiệp cho đến khi thật sự bị sẩy thai và thai nhi không thể cứu được nữa. Đa số các nguyên nhân dẫn đến sẩy thai là do phôi phát triển không bình thường. Hiện tượng sẩy thai là hiện tượng tự nhiên nhằm đảm bảo rằng những phôi khỏe mạnh hơn có thể tồn tại và phát triển cho đến khi trưởng thành.

Theo định nghĩa, trường hợp dọa sẩy thai xuất hiện khi phôi còn nằm trong tử cung, còn hiện tượng sẩy thai là khi tử cung rỗng, thai đã bị tụt xuống thấp. Thông thường, bà bầu cần được nạo bỏ thai và hút hết lớp niêm mạc tử cung ra ngoài. Nếu mô còn sót lại bên trong sẽ dẫn đến chảy máu liên tục và nhiễm trùng.

Những điều quan trọng cần chú ý khi bị chảy máu trong thai kỳ

  • Sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng dán mỏng để theo dõi hiện tượng chảy máu.
  • Ghi lại số lượng và tần suất sử dụng băng vệ sinh.
  • Không sử dụng băng vệ sinh dạng ống và không quan hệ khi bạn đang bị chảy máu.
  • Hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.
  • Đừng cho rằng bạn sẽ mất bé. Có rất nhiều bà bầu bị chảy máu vẫn có được những đứa con khỏe mạnh.

 —> Còn tiếp