Pha sữa mẹ vào sữa công thức có ảnh hưởng đến bé không?

Sữa mẹ và sữa công thức là hai lựa chọn chủ yếu để nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong những tuổi đầu đời. Mặc dù vậy, nếu trộn sữa mẹ và sữa công thức, chẳng những mẹ không tăng cường giá trị dinh dưỡng cho con mà còn gây hại cho sức khỏe bé. Sau đây là một vài lý do vì sao bạn không nên kết hợp sữa mẹ và sữa bột cho bé bú.

Lãng phí sữa mẹ
Sữa mẹ rất quý giá, nhiều dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và có thể cất trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Trong khi đó, một khi mẹ pha sữa bột trong bình sữa, bạn nên đổ sữa đi ngay sau 1 tiếng đồng hồ vì sữa công thức dễ bị các vi khuẩn tấn công.
Lấy ví dụ nếu trộn mẹ trộn 50ml sữa mẹ + 50ml sữa công thức, bé chỉ uống hết 50ml sữa trong bình. Như vậy, mẹ đã lãng phí mất một lượng sữa mẹ trong 50ml còn lại. Nên nếu trộn sữa mẹ với sữa công thức thì nguy cơ lãng phí sữa mẹ rất cao.

Pha sữa mẹ vào sữa công thức có ảnh hưởng đến bé không?

Khiến trẻ không thích bú mẹ
Một khi trẻ quen với hương vị của sữa công thức, có thể bé sẽ nhanh chán sữa mẹ. Do vậy, nếu mẹ đang nỗ lực cho con bú mẹ, việc pha trộn sữa có thể làm cho em bé không còn thích bú sữa mẹ nữa.

Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bé
Sữa mẹ và sữa công thức có thành phần, tỉ lệ nước, đạm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, sữa mẹ cân bằng các thành phần hoàn hảo cho bé. Còn sữa công thức cần được pha theo đúng tỷ lệ đã hướng dẫn. Nếu pha chung sữa mẹ và sữa công thức vào, thành phần trong hai loại sữa có thể bị dư thừa, không hề tốt cho bé.
Nguy hiểm hơn, với trẻ sơ sinh 0- 6 tháng, uống nhiều nước làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nồng độ natri trong cơ thể bị loãng, gây nhiễm độc nước, rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ.

Tác động xấu đến thận của trẻ
Việc pha trộn 2 loại sữa có thể gây hại cho thận của bé. Sữa bột có công thức khó tiêu hóa hơn và khiến thận bị quá tải.

Chính vì thế, khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé, mẹ phải luôn theo hướng dẫn có trên bao bì sản phẩm một cách sát sao, vì mỗi loại sữa công thức khác nhau sẽ có cách pha khác nhau. Và không bao giờ sử dụng sữa công thức chung với bất kỳ chất lỏng nào khác ngoại trừ nước tinh khiết.

———————–

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu nào tốt và sữa hà lan nhập khẩu tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.