Nỗi sợ hãi mang tên “sinh con”

 

Con người chúng ta có rất nhiều nỗi sợ bẩm sinh khó hiểu như có người sợ lỗ tròn, người sợ độ cao, người sợ không gian kín… Và ở phụ nữ cũng vậy, có một số phụ nữ mắc hội chứng Tokophobia, còn gọi là nỗi ám ảnh, sợ hãi về việc sinh con.Bạn đã biết về nỗi sợ đó chưa? Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục nhé !

  1. Tokophobia là gì?

Tokophobia là hội chứng một người phụ nữ rất hoảng sợ và muốn trốn tránh việc sinh nở, kể cả khi họ khao khát có một đứa con. Cảm giác sợ hãi này mạnh mẽ hơn và ám ảnh hơn nỗi sợ đau thông thường của nữ giới về việc sinh đẻ nói chung. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người phụ nữ có thể hoảng loạn đến mức yêu cầu phá thai hoặc không có ý định mang thai vì nghĩ rằng sẽ không chịu được cảnh “vượt cạn” đau đớn.

  1. Nguyên nhân khiến phụ nữ sợ đẻ

Có rất nhiều lí do khiến người phụ nữ sợ hãi việc sinh nở:

  • Do ý thức

Những cách nhìn tiêu cực về quan hệ tình dục, về sự mang thai, sinh nở mà người phụ nữ đó tiếp thu từ người khác trong quá trình lớn lên có thể ảnh hưởng đến sự tự tin về cơ thể và khả năng của họ. Hơn nữa, những câu chuyện về các ca đẻ khó, đau đẻ dài ngày hay được truyền miệng từ người này qua người khác và được kể lại nhiều hơn so với những chuyện về việc sinh nở dễ dàng hay ít đau đớn. Những tiến bộ, thành tựu của khoa học kĩ thuật hiện đại ngày nay với rất nhiều máy móc, thuốc men trợ giúp trong sinh sản lại càng khiến người ta tin rằng sinh nở quả thực vô cùng nguy hiểm và khó khăn.

  • Do tâm lý

Nếu bản thân bạn là một người hay lo lắng và bi quan hoặc có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, bạn sẽ có xu hướng sợ hãi về việc mang thai của mình hơn những người khác. Trong một số trường hợp, vì thế mà hiện tượng tokophobia xuất hiện.

  • Do bị chấn thương và bạo hành

Đối với những phụ nữ từng trải qua một tuổi thơ đầy sóng gió, hoặc bị cưỡng hiếp hay bị bạo hành… họ thường bị chấn thương tâm lí nặng nề, vì thế mà dẫn đến chứng sợ mang thai và sinh con.

  1. Để vượt qua nỗi sợ hãi của việc sinh con

Những lớp học chuyên nghiệp, bài bản này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, sự tự tin, tâm lí vững vàng hơn. Hơn nữa, bạn có thể gặp gỡ, kết thân với nhiều người cùng lớp. Có người cùng sẻ chia, đồng cảm thì nỗi sợ sẽ được đẩy lùi dễ dàng hơn.

  • Hãy tâm sự sẻ chia

Hãy bày tỏ thẳng thắn cảm xúc của mình với người thân, bạn bè, bác sĩ, bạn sẽ tìm thấy sự giúp đỡ và cảm giác nhẹ nhõm hơn.

  • Hãy suy nghĩ tích cực hơn

Cơ thể người phụ nữ đã được thiên nhiên tạo để làm thực hiên việc sinh nở. Hầu hết các ca sinh đẻ đều trót lọt, êm xuôi. Bạn nên nghe chuyện về những ca sinh dễ dàng để có thêm động lực, tránh để cảm xúc tiêu cực lấn át. Tin tưởng vào chính mình là sức mạnh lớn nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn.

  • Hãy chuẩn bị kiến thức kỹ càng

Trong thời gian mang thai bạn nên tìm hiểu các phương pháp giảm đau khi sinh nở, hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đi trước, lên kế hoạch rõ ràng về việc mình sẽ sinh ở đâu, ai sẽ đi cùng… Cảm giác mọi thứ đều đã được bạn kiểm soát trong tay sẽ khiến bạn không còn lo lắng nữa.

  • Tìm đến chuyên gia tâm lý

Nếu trong quá khứ, bạn từng bị bạo hành hoặc gặp chấn thương tâm lí nghiêm trọng, hay có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn cho cuộc vượt cạn.