Những vitamin và khoáng chất quan trọng cho trẻ nhỏ

Những chuyên gia dinh dưỡng cho biết vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của con người, nhất là dành cho các trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em sẽ nhận đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thông qua thức ăn. Mặc dù vậy, các bé trẻ sinh non dễ có vấn đề về sức khoẻ có thể nên được bổ sung vitamin và chất khoáng thường xuyên. Đây là các yếu tố quan trọng để cơ thể tạo xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

– Vitamin D
Nguồn bổ sung tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, chỉ nên cho con tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm. Những nguồn khác bao gồm cá và trứng. Sau khi cai sữa, trẻ cần nạp thêm từ 7-8,5 microgram vitamin D hằng ngày.

– Vitamin A
Để cơ thể nhận được nhiều vitamin A nhất, mẹ nên tìm trong những nguồn tự nhiên, chẳng hạn như sữa, cà rốt, khoai lang, xoài, và rau củ có màu xanh đậm. Vitamin A giúp tăng cường thị giác, làm cho da khỏe mạnh và hỗ trợ hệ miễn dịch.

vai-tro-cua-vitamin

– Vitamin C
Bạn có thể dễ dàng cung cấp đủ vitamin C cho con qua chế độ ăn uống. Một đứa trẻ ăn nhiều cam, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt, bông cải xanh và sẽ có đầy đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của mình.

Nên đọc Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trở đi, các bé đã phát triển gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được ăn chế độ giàu dinh dưỡng bởi đây là giai đoạn để bé cưng phát triển nhanh về…

– Sắt
Đây là một trong số vi chất quan trọng nhất mà trẻ có thể hấp thu. Sắt giúp phòng tránh sự chậm phát triển, các vấn đề về học tập và hành vi, giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh tật khác. Trẻ nhỏ hay được bổ sung rất nhiều sắt từ sữa mẹ, sữa bột và tiếp đến là từ ngũ cốc tăng cường. Đặc biệt, những trẻ sinh non cần tăng cường bổ sung sắt bên ngoài để cơ thể phát triển tốt hơn.

– DHA, một omega-3 quan trọng
Loại axit béo này rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt. May mắn là, nếu người mẹ có đủ DHA trong bữa ăn của mình, bé sẽ dễ dàng hấp thu DHA qua sữa mẹ. Sữa bột cũng cung cấp nguồn DHA bên ngoài. Khi sữa mẹ không có đủ axit béo thì nên xem xét việc bổ sung thêm để đảm bảo trẻ được cung cấp chất này qua sữa, đặc biệt khi mẹ là người ăn chay.

– Florua
Khi trẻ nhỏ mọc chiếc răng đầu tiên là lúc cần bé yêu cần bổ sung thêm florua. Mẹ nên cho trẻ uống nước có chứa flo, chứ đừng uống viên uống bổ sung vì có thể gây ra vết ố vĩnh viễn trên răng ngay cả răng của người lớn. Nếu trẻ không có đủ florua trong nước, mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về những biện pháp bổ sung phù hợp.

Nên đọc Mẹ cần tránh cho con ăn 5 thực phẩm này

Với trẻ sơ sinh, ăn vặt còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn là so với người lớn. Trẻ không cần cung cấp nhiều calo, nhưng rất cần được đáp ứng nhiều dưỡng chất trong thực đơn ăn…

Tùy theo từng vấn đề sức khỏe mà sẽ có các loại vi chất phù hợp cho trẻ. Nếu bé nhà bạn không có vấn đề về sức khỏe, thì chỉ nên bổ sung viên đa vitamin là được. Tuy nhiên, một số trẻ có nhu cầu cao hơn đối với một số loại vi chất; chẳng hạn, trẻ được cho ăn chay có thể cần thêm vitamin B12 và D, cũng như riboflavin và canxi.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa aptamil anh có tốt không và sữa ngoại xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *