Những vấn đề có thể xảy ra trong thai kỳ (Phần 2)

 

Mang thai là một thời gian thú vị và hạnh phúc, nhưng đôi khi có thể gây căng thẳng. Có rất nhiều vần đề có thể xảy ra trong thai kỳ. Bạn hãy làm mọi thứ có thể để giữ gìn sức khỏe cho bản thân bạn và cho bé một khởi đầu khỏe mạnh.

Vấn đề dùng thuốc: một số thuốc được sử dụng khi có thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ khi cần dùng thuốc. chỉ nên sử dụng thuốc thuốc theo toa bác sĩ; không tự ý dùng thảo dược hoặc sử dụng thảo dược mà không biết rõ nguồn gốc.

Môi trường sống và nơi làm việc: môi trường sống ô nhiễm hoặc không khí tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tìm cách để giảm bớt những tác hại nhất định để giảm bớt những nguy cơ.

Những yếu tố di truyền có liên quan gia đình

Hiểu về những yếu tố di truyền có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, chậm phát triển ở trẻ em.

Xét nghiệm di truyền: hãy chia sẻ với bác sĩ những lo lắng của bạn về khả năng xảy ra những rối loạn di truyền cho con bạn, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện một số xét nghiệm di truyền trước khi em bé được sinh ra.

Những quan tâm khác

Ra máu khi mang thai, bao gồm sẩy thai, thai ngoài tử cung. Đến cơ sở y tế ngay khi thấy những vấn đề trên xảy ra.

Du lịch: Nếu bạn đang có kế hoạch một chuyến đi trong nước hoặc quốc tế, hãy nói chuyện với bác sĩ nhé. Vì chuyến đi đôi khi có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ, đặc biệt là vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

Bạo hành gia đình: có thể dẫn đến chấn thương và tử vong cho thai phụ và thai nhi trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nên chia sẻ điều này với gia đình hoặc các tổ chức để được hỗ trợ.

Những điều cần biết trước khi sinh con

Cho con bú: Bạn và em bé của bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc con bú sữa mẹ. Sữa mẹ dễ tiêu hóa, có nhiều kháng thể, bảo vệ em bé của bạn khỏi bị nhiễm khuẩn.

Vàng da sinh lý: trẻ bắt đầu vàng da từ ngày thứ ba sau sinh và chấm dứt sau một tuần. Vàng da đôi khi có thể dẫn đến tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Trước khi xuất viện, bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ tư vấn cho bạn tình trạng vàng da, kiểm tra lượng bilirubin nếu cần.

Sàng lọc sơ sinh: Trong vòng 48 giờ sau sinh, sau khi được tư vấn, con bạn sẽ được lấy một mẫu máu từ gót chân để thực hiện xét nghiệm tầm soát nhược giáp. Hầu hết các trẻ sau sinh được thực hiện các xét nghiệm để phát hiện sớm những rối loạn này.