Những vấn đề có thể xảy ra trong thai kỳ (Phần 1)

 

Mang thai là một thời gian thú vị và hạnh phúc, nhưng đôi khi có thể gây căng thẳng. Có rất nhiều vần đề có thể xảy ra trong thai kỳ. Bạn hãy làm mọi thứ có thể để giữ gìn sức khỏe cho bản thân bạn và cho bé một khởi đầu khỏe mạnh.

Sinh non: thai nhi sẽ lớn lên từng ngày trong tử cung, sự phát triển của thai nhi mạnh mẽ và em bé của bạn gần như phát triển hoàn chỉnh vào những tuần lễ cuối cùng của thai kỳ. Trong một trường hợp đa thai (sinh đôi hoặc sinh ba) thường bạn sẽ sinh sớm hơn vài tuần so với ngày dự sinh, và trong những tình huống này, em bé của bạn sẽ có những nguy cơ về hô hấp hoặc có những bất thường khác. Phát hiện sớm những dấu hiệu báo trước ngăn chặn việc sinh non có thể xảy ra.

Bổ sung Acid folic: Axit folic là vitamin nhóm B có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Ăn nhiều thức ăn chứa acid folic… hoặc bổ sung vitamin với 400 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày, trước và trong khi mang thai.

Hút thuốc trong khi mang thai là nguyên nhân có thể gây ra tỷ lệ bệnh tật và tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Cố gắng bằng mọi cách để bỏ hút thuốc lá nhé bạn. Nên lưu ý, khi trong nhà có người hút thuốc lá (chồng bạn chẳng hạn) thì bạn vẫn có thể nghiện thụ động thông qua việc hít khói thuốc lá đấy).

Rượu: Khi bạn uống rượu, em bé của bạn cũng sẽ biết uống rượu khi còn trong bụng mẹ.

Tiêm chủng: tiêm chủng đúng vào đúng thời điểm có thể giúp cho bạn và em bé của bạn khỏe mạnh; ví dụ tiêm ngừa rubella trước khi có thai, tiêm phòng uốn ván (VAT) trong khi mang thai.

Cúm và thai: Nếu bạn đang mang thai, tiêm phòng cúm là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh nặng do cúm. Tiêm ngừa cúm có thể bảo vệ cho bạn, cho con bạn thậm chí cho cả người thân trong gia đình.

Nhiễm trùng: đôi khi bạn không cảm thấy mình bị bệnh. Việc khám thai định kỳ, phát hiện những thay đổi của cơ thể sẽ có thể phát hiện sớm triệu chứng bệnh, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi.

  • HIV: Nếu bạn đang mang thai hoặc đang có ý định có thai, làm xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt và khuyến khích cả chồng bạn cùng tham gia. Nếu bạn nhiễm HIV và đang mang thai, chương trình phòng tránh lây nhiễm HIV sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh và tránh việc lây truyền HIV sang con của bạn.
  • Viêm nhiễm sinh dục trong thai kỳ: bạn sẽ được xét nghiệm huyết trắng và điều trị nếu cần để giúp cho âm đạo sạch sẽ, việc cắt may tầng sinh môn sẽ được thuận lợi, vết may mau lành và con bạn sẽ tránh được nhiễm trùng sơ sinh.

Đái tháo đường: kiểm soát không tốt đái tháo đường khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác cho em bé của bạn. Đái tháo đường có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho bạn trong khi mang thai và trong khi sinh.

Cao huyết áp: huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề trong thai kỳ.

 -> còn tiếp