Những thực phẩm tuy dinh dưỡng nhưng không tốt khi mang thai

 

Có nhiều loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho những phụ nữ bình thường, khiến những phụ nữ mang thai dễ lầm tưởng rằng nó cũng tốt cho chính bản thân mình. Nhưng sự thật là không, nó lại là những thực phẩm dinh dưỡng không tốt khi mang thai. Nếu phụ nữ khi mang thai sử dụng những loại thực phẩm dinh dưỡng này thì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

 

Dinh dưỡng mang thai

Long nhãn

Long nhãn luôn được coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đây là một loại thực phẩm dinh dưỡng không tốt khi mang thai vì long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hoả, phụ nữ mang thai ăn vào chẳng những tăng thêm nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hoà, làm cho vị khí ngược lên, nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, gây ra đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sảy thai hoặc sinh non.

 

Coca Cola:

Trong một chai nước Coca Cola 340g có khoảng 50 – 80 nhân cà phê. Mỗi lần uống 1g nhân cà phê trở lên đều có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tăng nhịp đập của tim, mất ngủ… Dù uống dưới 1g nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, sẽ gây buồn nôn, nôn mửa… đó là những triệu chứng trúng độc. Nhân cà phê còn có thể nhanh chóng thông quá cuống rau, ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Rau chân vịt:

Theo kinh nghiệm dân gian, khi mang thai nếu ăn nhiều rau chân vịt rất tốt vì nó chứa nhiều sắt, do đó phòng được bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên gần đây, ở Nhật Bản, sau khi thông qua thực nghiệm đã phát hiện ăn rau chân vịt là một thực phẩm dinh dưỡng nhưng không tốt khi mang thai vì nó sẽ làm thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân do rau chân vịt có thành phần chủ yếu axit làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, ngược lại nó làm cho chất sắt bị đẩy ra khỏi cơ thể.

 

Sơn tra:

Đây là một loại cây hoang dã có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng lại là một thực phẩm dinh dưỡng không tốt khi mang thai. Bởi sơn tra có tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp. Sách thuốc y học Trung Quốc cũng chỉ rõ, sơn tra có tác dụng phá khỉ, làm tan ứ, cho nên nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều thức ăn bằng sơn tra, thì có khả năng kích thích tử cung co bóp, gây ra sảy thai.

 

Các thức ăn xông khói, nướng:

Than sẽ tán phát ra một chất độc làm ô nhiễm các thức ăn trong quá trình xông nướng. Cứ mỗi kg thực phẩm nướng có tới mấy chục mg chất độc (trong 1kg thịt là 79mg). Chất này gây ung thư và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

 

Gan động vật:

Trong gan động vật ngoài giàu chất sắt, còn giàu sinh tố A. Gan động vật là một thực phẩm dinh dưỡng không tốt khi mang thai vì nó sẽ khiến lượng vitamin A đưa vào hằng ngày vượt xa giới hạn lượng cao nhất của Tổ chức Y tế thế giới quy định, khiến thai nhi phát triển bất thường, có thể gây quái thai. Ngoài ra, gan là một bộ máy giải độc và là kho chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật, một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và con.