Những thắc mắc thường gặp khi mẹ thử thai (Phần 2)

 

Câu hỏi 4. Không hiểu sao trước khi dùng que thử, mình đã nhận được kết quả báo hiệu là đang có thai. Tuy nhiên mình lại thấy máu nguyệt san như bình thường. Mình đang không hiểu gì hết!

Trả lời:

Một lần nữa, ở trường hợp của bạn có hai khả năng có thể xảy ra. Có thể bạn đã có thai nhưng thai của bạn đã bị sẩy sau đó. Hoặc trong máu kinh nguyệt ngày đầu tiên của bạn có chứa hormone hCG trong đó. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến một chuyên viên y tế để xác nhận với một số thử nghiệm khác.

Thứ hai, không loại trừ trường hợp que thử thai đã cho bạn một kết quả sai.

Câu hỏi 5. Mình nghe nói rằng, kết quả thử nghiệm mang thai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhưng chỉ cần thử thai bằng que thử thai là đủ. Có khi nào mức độ hormone hCG có trong nước tiểu mà không phải do mang thai không?

Trả lời:

Thực tế, thử nghiệm mang thai với que thử có thể phát hiện sự hiện diện của hormone hCG trong nước tiểu. Tuy nhiên, mặc dù độ chính xác 99%, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào kết quả tích cực thể hiện qua việc kiểm tra với que thử thai mà nên phải xác nhận chính xác bởi một bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, trong trường hợp u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung mức độ hormone hCG cũng tăng trong cơ thể người phụ nữ.

Câu hỏi 6. Mình đang rất muốn dùng que thử thai để thử kết quả. Tuy nhiên cô bạn đồng nghiệp củ mình lại khuyên mình đến bệnh viện để thử máu hoặc xét nghiệm nước tiểu vì chúng sẽ cho kết quả chính xác hơn. Điều này thực hư thế nào?

Trả lời:

Bạn thân mến!

Đúng là một xét nghiệm máu luôn luôn chính xác hơn tuy nhiên bạn phải mất khá nhiều thời gian và chi phí cho nó cũng đắt đỏ hơn nhiều so với khi sử dụng que thử thai.

Ngoài ra, xét nghiệm máu có 2 loại: định lượng và định tính. Các xét nghiệm máu định lượng có thể phát hiện hàm lượng rất thấp của hormone hCG, vì thế kết quả của nó không phải luôn luôn chính xác.

Các xét nghiệm máu định tính đưa ra một câu trả lời có hoặc không có. Theo đó mức độ hormone hCG mức dưới 5 được lấy làm kết quả thử nghiệm tiêu cực (không mang thai) trong khi mức độ hormone hCG trên 5 được coi là kết quả tích cực (có thai).

Vì thế, có vẻ như một bước thử nghiệm mang thai không phải là 100% là đáng tin cậy. Bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ nếu bạn có triệu chứng mang thai.