Những tác dụng cần biết của sản phẩm nước tăng lực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nước tăng lực khác nhau, từ những “đại gia” trong ngành giải khát cho đến những “tân binh” mới tham gia. Tuy nhiên, thật chất nước tăng lực có tác dụng gì và nó có tác hại như thế nào nếu dùng không đúng cách?

1. Những tác dụng chính của nước tăng lực

Dù nhiều người tiêu dùng vẫn lầm tưởng và xem nước tăng lực là “thần dược”, giúp cho cơ thể khoẻ khoắn sau khi uống vào. Tuy nhiên trên thực tế, nước tăng lực chỉ là một sản phẩm nước giải khát và có hai tác dụng chính là giúp người dùng tỉnh táo và giải khát.

Giúp người dùng tỉnh táo

Trong nước tăng lực thường có hai chất chính là caffeine và taurine. Hai chất này có tác dụng kích thích hệ thần kinh hoạt động mạnh hơn, làm tinh thần thoải mái, sảng khoái  hơn. Nhờ vậy, sau khi uống nước tăng lực đặc biệt là nước tăng lực bò húc, ta sẽ có cảm giác tỉnh táo, hưng phần và dễ tập trung vào công việc hơn.

Nước tăng lực có tác dụng gì?
Ảnh: Nước tăng lực giúp người dùng tỉnh táo hơn

Giúp giải khát mùa nóng

Vào những ngày thời tiết nắng nóng và phải di chuyển hoặc làm việc ngoài trời, nước tăng lực sẽ có tác dụng bù nước cho cơ thể, hạn chế việc cơ thể bị mất quá nhiều nước.

Nước tăng lực có tác dụng gì?
Ảnh: Nước tăng lực hỗ trợ bù nước cho cơ thể vào những ngày nắng nóng

2. Các tác hại của nước tăng lực

Tuy nhiên, không có sản phẩm nào là hoàn hảo nên nếu dùng nước tăng lực không đúng cách thì sản phẩm vẫn mang lại các tác hại cho người dùng:

– Nước tăng lực thường chứa caffeine. Do đó, nếu cơ thể người dùng không hợp với chất này hoặc dùng quá nhiều có thể bị mất ngủ (do caffeine gây kích thích) hoặc tim đập nhanh (caffeine làm tăng nhịp tim) gây khó chịu, mệt mỏi hoặc tăng dịch vị dạ dày gây xót ruột, cồn cào

– Do sản phẩm có độ ngọt nên nếu  uống quá  nhiều, trẻ sẽ luôn cảm thấy no, chán ăn. Từ đó dẫn đến tình trạng  thiếu hụt các  chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Nên đọc Những công dụng của nước tăng lực Red bull

Red bull là một sản phẩm nước tăng lực nổi được sở hữu bởi công ty Red Bull GmbH. Tới thời điểm này, sản phẩm đã xuất hiện hơn 30 năm và trở thành một trong những loại thức uống ưa thích nhất của các vận động viên thể thao.…

3. Vậy dùng nước tăng lực như thế nào là hợp lý?

Để có thể đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và chính bản thân, người tiêu dùng nên lưu ý một số điều sau đây:

– Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, cơ thể con người chỉ nên nạp 200 – 300mg caffeine mỗi ngày. Điều đó tương đương chỉ nên uống tối đa 400ml nước tăng lực trong ngày, tức chỉ uống 1-2 chai/ngày.

– Không uống nước tăng lực vào buối tối vì nó có thể gây trằn trọc, mất ngủ.

– Nên hạn chế cho trẻ em uống nước tăng lực có chứa caffeine. Nếu có uống thì chỉ nên uống 0,5 chai/ngày.

– Nếu cơ thể không “hạp” caffeine không nên dùng nước tăng lực.

– Không nên cho thai phụ dùng sản phẩm bởi nó có thể ảnh hưởng tới nhịp tim, tăng nguy cơ bị xảy thai.

Nước tăng lực là thức uống giải khát, giúp đầu óc tỉnh táo, minh mẫn dễ tập trung vào công việc. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ýsử dụng sản phẩm một cách khoa học để tránh gây các tổn hại cho sức khoẻ.