Những mẹo nhỏ chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ tại nhà

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có nhiều yếu tố tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên nhiều co thắt. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nấc cụt lại thường xuyên xuất hiện. Cơn nấc cụt không nguy hiểm, xảy ra trong một vài phút, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng nếu không có mẹo trị nhanh thì sẽ làm bé thở dốc và nôn trớ.

Nguyên nhân trẻ bị nấc cụt

Những mẹo nhỏ chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ tại nhà

– Nền nhiệt giảm mạnh và đột ngột, không khí đi vào phổi sẽ khiến bé bị lạnh và xảy ra cơn nấc. Muốn khắc phục, chỉ cần giữ ấm cho trẻ mỗi lúc trời trở lạnh.
– Trẻ nấc cụt ngay sau khi uống sữa do trong lúc bé bú, không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức quá cao nó gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.
– Do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa thực sự hoàn thiện, lượng axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản ra nấc cụt. Lúc này, bé cần đi khám ở bác sỹ chuyên môn để có biện pháp xử lý tốt nhất.

Chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ như thế nào?

-Mẹ nên nhớ nguyên tắc: Không nên để bé quá đói rồi mới cho ăn, đồng thời tránh cho bé bú quá no. Sau khi ăn, bế trẻ giữ đầu cao khoảng 10 phút.
-Dùng hai ngón tay trỏ nhét vào hai lỗ tai bé khoảng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp 2 cánh mũi bé, đồng thời giữ miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.
-Vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi, bé sẽ hết nấc.
-Cho bé uống từng hớp nước nhỏ để dừng cơn nấc, khoảng 2,5ml là đã đủ để ngăn chặn.
-Nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho một ít đường trên lưỡi bé. Vị ngọt của đường sẽ góp phần làm sao nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn tình trạng co thắt.
-Thay đổi tư thế cho con bú. Bé nuốt nhiều không khí trong lúc bú có thể do mẹ cho con bú sai tư thế. Vì vậy, nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong, mẹ nên đổi tay hoặc cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé.
-Thay núm vú bình sữa, bởi núm vú quá lớn có thể là nguyên nhân làm bé nuốt nhiều không khí khi bú.
-Ngoài ra mẹ có thể thử tham khảo thêm 2 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh theo phương pháp dân gian sau: Lấy cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày. Mẹ có thể bế trẻ lên, dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái. Nếu trẻ khóc, cơn nấc sẽ qua nhanh hơn, do dây thần kinh thực quản được giãn ra. Mẹ cũng nên giữ ấm cho trẻ vào lúc này để cơn nấc cụt biến mất mau đi.

———————

Mời các mẹ tham khảo thêm về sữa Nhật xách tay và các loại sữa bột của Pháp tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho con mình.