Những lời khuyên thật sự hữu ích cho các bà mẹ tương lai

 

 

Khi sắp hay đã làm mẹ, mẹ luôn phải đối mặt với nhiều lời khuyên đến nỗi bối rối không biết làm như thế nào mới đúng. Thậm chí có cả những lời lên lớp thô lỗ mà mẹ chẳng hề muốn nghe. Thế nhưng, lẫn trong muôn vàn những lời khuyên đó, có kha khá những “lời vàng thước ngọc”. Làm thế nào để chọn lọc cho đúng khi chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc làm mẹ?

 

Những lời khuyên hữu ích mà họ đã từng nhận được và kiểm định chúng qua thực tế:

1. Tôi đã thở phào nhẹ nhõm khi được chia sẻ rằng nếu bạn có lúc không cảm thấy hạnh phúc hay không cảm thấy tình yêu ngập tràn trong suốt quá trình làm mẹ, thì đó cũng là điều bình thường thôi. Quả vậy, cuộc sống có quá nhiều khó khăn, và tôi thường day dứt, tự trách mình vì đã cáu gắt, giận dữ, mệt mỏi, chán nản, thậm chí stress trong thời gian chăm con. Thì ra, những người mẹ khác cũng như tôi.

2. Tôi đã nhận được lời khuyên là rất bình thường nếu bạn không cảm thấy yêu con ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sự thật đã diễn ra như vậy. Lần đầu được gặp con, tôi những tưởng mình phải khóc òa vì sung sướng, hạnh phúc và sẽ cảm thấy yêu con quá đi thôi, thế nhưng ngược lại, tôi không có cảm xúc gì rõ ràng, và tôi vẫn cảm thấy đau kinh hoàng. Và trong những ngày tiếp theo đó, tình yêu giữa hai mẹ con cứ đầy lên mỗi giờ đồng hồ. Thật may vì đã nhận được lời khuyên đó, nếu không tôi sẽ tự dằn vặt bản thân cho mà xem.

3. Tôi đã được khuyên là nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với con của mình, thì chắc chắn là nó không ổn. Tôi – người mẹ trẻ còn nhiều vụng về lóng ngóng đã bắt đầu tin vào bản năng làm mẹ, vào trực giác và tình yêu của mình đối với con kể từ khi nhận được lời khuyên đó.

4. Tôi đã phân vân, nghĩ ngợi rất nhiều về chuyện có quay trở lại với công việc sau khi sinh con hay không. Con còn quá bé bỏng, con cần mẹ ở bên nhiều hơn là sáu tháng. Thế nhưng, tôi đã được khuyên rằng, hết sức bình thường, nếu tôi quay trở lại làm việc. Gánh nặng kinh tế của gia đình sẽ được san sẻ, tôi lại tìm thấy niềm vui, động lực phấn đấu trong công việc, và chuyện chăm con sẽ được sắp xếp ổn cả thôi.

5. Tôi đã rất vui khi nhận được lời khuyên rằng, bạn cần ngủ trưa nhiều hơn bọn trẻ đấy! Tôi đã thật sự vui, vì tôi biết điều đó đúng, nhưng chưa bao giờ được tôi thừa nhận cả. Nhìn nhận đúng vấn đề và “ích kỷ” một chút để dành thêm thời gian cho bản thân nghỉ ngơi đã giúp tôi khỏe khoắn, nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn rất nhiều.

6. Làm mẹ cũng giống như một công việc vậy đó. Đâu có ai yêu công việc của mình mỗi ngày đâu. Cho nên nếu bạn có “chán việc”, “trốn việc” hay tự cho mình “nghỉ phép” một ngày nào đó để lấy lại cân bằng, cảm hứng hay sức khỏe thì cứ việc, không sao đâu. Đó là lời khuyên đáng giá nhất mà tôi từng nhận được từ một chị đồng nghiệp của mình.

7. Tôi đã rất biết ơn người mẹ lớn tuổi ở cạnh nhà vì đã khuyên tôi rằng “Thi thoảng mắc vài lỗi khi chăm con là điều bình thường”. Lần đầu có sơ suất, tôi đã muốn phát điên lên vì hối hận và hoảng hốt, nhưng nhờ lời khuyên này, tôi đã dần bình tâm và cảm thấy mọi chuyện không nghiêm trọng như mình nghĩ. Là người, ai mà chả có sai sót, đúng không nhỉ? Mình không phải bà mẹ hoàn hảo, nên mình cần bao dung với bản thân mình hơn.

8. Tôi đã nhận được lời khuyên là, đề nghị được giúp đỡ là chiến thắng, chứ không phải thất bại. Đúng thế, mở lòng ra học hỏi, mở miệng ra để được giúp đỡ không thể khiến tôi trở thành người mẹ thất bại được. Tôi đã tự tin hơn, và biết san sẻ bớt gánh nặng của mình. Không phải cứ ôm khư khư và đánh vật một mình với các vấn đề khó khăn sẽ giúp chăm con tốt hơn. Đó chỉ là cố chấp. Thật may vì tôi đã được khuyên một chuyện vô cùng đúng đắn.

9. Ngủ gục không phải là chuyện gì xấu xa, nó cũng chẳng giết bạn đâu. Đó là lời khuyên của những chị đã làm mẹ dành cho tôi khi tôi đang trong tình trạng kiệt sức. Tôi đã quá mệt mỏi, tôi thiếu ngủ trầm trọng, và tôi biết là mình đang bạc đãi chính bản thân. Nhưng làm sao tôi có thể ngủ đây, khi có cả đống việc đang chờ tôi như thế? Nhưng đúng là ngủ gục một tý cho lại sức và đỡ mệt giúp tôi có năng lượng để tiếp tục chiến đấu. Con sẽ chẳng trách đâu, nếu thấy mẹ ngủ gục vì quá mệt đâu nhỉ?