Những động tác hữu ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi liệu trình chữa đau, người bệnh cần làm theo bài tập tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm từ đó thúc đẩy đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập nhằm giúp các cơ, hệ xương cột sống được dẻo dai hơn.

Mời bạn theo dõi cách bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống thắt lưng phù hợp với đa số người bệnh trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập luyện, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết chắc chắn khả năng thích ứng với bài tập.

Nên đọc Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Benh thoai hoa dot song co ngày càng trở nên phổ biến nhất là ở giới nhân viên văn phòng, các công việc đòi hỏi bạn phải làm việc với tư thế ít thay đổi, cúi nhiều, ngồi sai tư thế…là những nguyên nhân dẫn đếnbệnh mà đôi khi bạn không…


BÀI TẬP 1
Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập luyện bài tập nằm xấp như hình hướng dẫn ở trên. Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng.
Tác dụng: đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.
BÀI TẬP 2

Hình ảnh

Nằm sấp và nâng thân trước lên như hình minh họa, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây, nâng người từ 6 -8 lần. Bệnh nhân có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.
Nếu cơn đau giảm đi, không còn đau ở chân mà chỉ ở phần hông, đó là một sự thành công. Thậm chí kể cả cơn đau ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân, đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập dưới đây. Còn trong trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.
BÀI TẬP 3
Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thếnày trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng.

BÀI TẬP 4
Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn, đừng để đau quá.
BÀI TẬP 5
Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Nên đọc Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là quá trình thoái hóa sụn khớp ở cột sống, phổ biến ở những người trung niên. Tùy theo vị trí cột sống thường bị thoái hóa là cột sống cổ hay thắt lưng mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù…


Mặc dù các bài tập trên được thiết kế phù hợp với đa sốngười bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không phải ở trường hợp nào cũng đúng. Nếu trong khi tập luyện bạn thấy cơn đau thêm nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi hoặc 1,2 hôm sau vẫn không đỡ thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ về những động tác trị liệu dành riêng cho bản thân.

Xem thêm: Những bài tập thể dục chữa đau lưng hiệu quả