Những điều cần biết về nước tăng lực có ga

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nước tăng lực có ga. Tên gọi của chúng thường khiến cho người tiêu dùng liên tưởng đến loại nước tăng cường sức khỏe giúp người lao động làm việc thoải mái và hiệu quả hơn. Vậy thật sự nước tăng lực có ga là gì và những lưu ý nào khi dùng loại nước uống này?

1. Thành phần có trong nước tăng lực có ga

Tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các thương hiệu lớn cạnh tranh nhau với sản phẩm nước tăng lực có ga. Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như Sting, Bò Húc (Red bull), Rồng đỏ,.. Về tổng quan, dù mỗi nhà sản xuất đều có công thức riêng cho sản phẩm của mình nhưng chúng đều có một số thành phần giống nhau.

Nên đọc Nước tăng lực bò húc thật và giả làm sao để phân biệt

Red bull, hay còn gọi là nước tăng lực bò húc, là thương hiệu nước tăng lực được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại xuất hiện nhiều sản phẩm nhái, giả kém chất lượng của thương hiệu này này, gây ra những ảnh hưởng…

Nước tăng lực có ga
Ảnh: Thị trường nước tăng lực rất đa dạng

Các thành phần phổ biến

Thành phần đầu tiên thường được các nhà sản xuất nước tăng lực nói chung thông tin đến người tiêu dùng là Taurine. Vậy Taurine là gì? Taurine là một axít hữu cơ được phát hiện vào năm 1827. Theo các nhà khoa học, nó cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể con người như mắt, chống oxi hóa trong các tế bào bạch cầu và mô phổi.

Nước tăng lực có ga
Ảnh: Taurine là thành phần phổ biến trong nước tăng lực

Kế tiếp là chất tạo ngọt. Chất tạo ngọt trong nước tăng lực là đường ăn (sucrose) hoặc dùng chung với xirô bắp cao fructose (HFCS). Đây là thành phần chỉ một chất năng duy nhất là kích thích vị giác của người dùng.

Ngoài ra, trong nước tăng lực có ga còn có các vitamin tan trong nước thuộc nhóm B, như B1, B2, B6… . Tác dụng của các vitamin nhóm B này là giữ vai trò chuyển hóa năng lượng của tế bào, giúp tỉnh táo, chống căng thẳng và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, để tạo sự khác biệt cho sản phẩm, mỗi nhà sản xuất sẽ thêm một chất khác để tạo lợi thế cạnh tranh cho mình như Nicotinamid hỗ trợ cải thiện da, Inositol giúp tiêu hóa chất béo, Trimethylxanthine giúp máu lưu thông tốt hơn…

Nên đọc Red bull có hại cho sức khỏe không?

Red bull được biết đến như một  loại nước tăng lực, giúp cho người dùng tỉnh táo và tập trung vào công việc. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiểu rõ cũng như cách dùng sản phẩm hợp lý để Red Bull có thể phát huy tốt chức năng của nó. Red…

Các loại nước tăng lực phổ biến

Cũng như các loại nước giải khát khác, nước tăng lực cũng rất đa dạng về chủng loại nhằm tối ưu hoá nhu cầu của người tiêu dùng. Ta có thể chia chúng thành những nhóm chính như :

– Nước tăng lực có ga. Ví dụ: Sting, Number one, Rồng đỏ,…

– Nước tăng lực ít ga hoặc không ga.Ví dụ: Explosion không ga, nước Tăng Lực Rhino-S,…

– Nước tăng lực không đường. Ví dụ:  nước tăng lực Monster Energy không đường, nước tăng lực Green không đường,  nước tăng lực không đường Rockstar, …

– Nước tăng lực vị trái cây. Ví dụ: Sting vị dâu tây, Nước tăng lực Bidrico hương vị kiwi & chanh, nước tăng lực Rồng Đỏ hương nho,…

2. Những lưu ý khi sử dụng nước tăng lực có ga

Để sử dụng sản phẩm đúng cách, người tiêu dùng cần lưu ý một số khuyến cáo từ đại học Victoria (Canada) và ANSES, người tiêu dùng khi sử dụng nước tăng lực cần lưu ý một số điều sau đây:

– Không nên để trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ mang thai sử dụng nước tăng lực có ga.

– Không uống quá nhiều nước tăng lực có ga trong 1 ngày.

– Hạn chế dùng nước tăng lực vào buổi sáng và đêm khuya.

Nước tăng lực là một loại sản phẩm có lợi bởi nó không chỉ giúp tỉnh táo, giúp người dùng cảm thấy sản khoái, tập trung vào công việc tốt hơn mà còn tăng độ bền, sự dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý những khuyến cáo của các nhà khoa học để sản phẩm có thể phát huy đúng và tốt chức năng của nó đối với sức khoẻ cho người dùng.