Những cách tiệt trùng bình sữa đúng cách mà mẹ cần biết

Bình chứa sữa là một dụng cụ rất đặc biệt do chúng tác động trực tiếp đến chuyện ăn uống của trẻ sơ sinh. Với những bé uống sữa công thức, một bình đựng sữa vô trùng là điều tối quan trọng bởi trẻ nhỏ sẽ bú sữa trực tiếp với núm ti.

Bởi vậy, bất kỳ cha mẹ nào đều biết cách vệ sinh sạch sẽ bình sữa trước khi cho trẻ uống. Bài viết dưới đây xin mách cha mẹ những mẹo làm sạch bình sữa an toàn cho bé yêu nhà mình.

Phương pháp đun sôi bình sữa

Những cách tiệt trùng bình sữa đúng cách mà mẹ cần biết

Đun sôi là phương pháp đơn giản nhất cho mẹ. Sau khi những chiếc bình chứa sữa đã được rửa sạch, mẹ cho vào nước sôi và đun từ 15-30 phút, chi tiết như sau

1. Chuẩn bị một cái nồi bằng inox, cho nước lạnh vào ngập 2/3 nồi. Nồi inox chuyên dùng để khử trùng bình sữa mẹ nên để riêng và không sử dụng cùng các mục đích khác như nấu ăn hay hầm, rán…

2. Nếu bình sữa được làm từ thủy tinh, mẹ có thể cho riêng bình vào nồi nước lạnh trước. 5-10 phút sau khi nước sôi mới cần cho núm vú, nắp bình và các sản phẩm nhựa khác vào. Đậy nắp và đun thêm 3-5 phút. Chờ đến khi nước nguội, dùng kẹp gắp bình và núm vú giả ra. Đối với chai nhựa, mẹ phải đợi khi nước sôi mới được cho vào. Đun tiếp 3-5 phút. Không nên đun đồ nhựa trong một thời gian dài bởi nó sẽ dễ làm hỏng chất nhựa của bình. Mẹ có thể xem nhiệt độ cho phép được ghi trên vỏ các bình sữa tùy theo từng hãng.

3. Sau khi dùng kẹp gắp ra, mẹ đặt tất cả bình và núm vú lộn ngược, để ráo ở nơi thông thoáng.

Khử trùng bình sữa bằng hơi nước

Đây là phương pháp tiên tiến, đơn giản và được rất nhiều chị em hay áp dụng vì tiện dụng và giá thành hợp lý. Nếu mẹ có một chiếc máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước, tất cả các thao tác chỉ đơn giản là cho bình sữa và núm ti vào. Đổ nước và ấn nút. Đợi đến khi quá trình tiệt trụng bằng hơi hoàn tất, máy sẽ tự động cắt điện.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, sau khi tiệt trùng bình sữa, lượng nước còn lại trong máy tiệt trùng cần phải được bỏ đi. Tất cả bình sữa, núm ti phải được để ra ngoài cho thông thoáng, sạch sẽ. Thêm vào đó, các bác sĩ khuyến cáo, nếu các bình sữa không được sử dụng sau 24 tiếng, mẹ nên tiệt trùng lại lần nữa đế tránh cho vi khuẩn phát triển.

Sử dụng lò vi sóng

Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ, chỉ cần 2 phút nấu trong lò vi sóng là có thể tiệt trùng phần lớn các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến. Do đó chén bát, bình sữa có thể tiệt trùng bằng lò vi sóng. Nếu nhà có lò vi sóng, mẹ có thể thực hiện như sau: Sau khi rửa sạch bình, cho tất cả vào một cái hộp đựng ngập nước. Quay trong lò vi sóng khoảng 5-10 phút.

Chị em lưu ý không được để núm ti và nắm bình vào lò vi sóng mà không có nước vì sẽ bị biến dạng, hư hỏng.

Trên đây là 3 mẹo làm sạch bình sữa an toàn cho các bé mà cha mẹ cần biết. Chúc bé nhà bạn thưởng thức sữa thật ngon miệng.

———————–

Các mẹ có thể tham khảo thêm về sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ như sữa ngoại tốt nhất cho bé và sữa nhập khẩu từ Mỹ tại aptaclub.com.vn.