Nhiều quan niệm sai lầm khi mang thai mắc bệnh tim

 

PGS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch – BV E, cho rằng quan điểm phụ nữ bị bệnh tim không nên lấy chồng và nếu lấy chồng thì không nên sinh con đã trở nên lạc hậu và không đúng với thực tế điều trị tim mạch hiện đại. Tại trung tâm đã điều trị thành công nhiều trường hợp phụ nữ bị bệnh tim khá nặng “vượt cạn” an toàn. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng bệnh tim mạch nói chung và van tim nói riêng là những bệnh lý rất nguy hiểm bởi trong thai kỳ, những thay đổi sinh lý (tăng nhịp tim, giảm huyết áp…) ảnh hưởng đến hệ tim mạch, bắt tim phải tăng cường hoạt động. Với người bình thường, tim có thể thích nghi với thay đổi này trong khi tim mắc bệnh có thể bị quá tải. Sự thay đổi có thể khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, nhức đầu nhẹ trong suốt thai kỳ. Vì vậy, có một số người mẹ không biết mình mắc bệnh tim mạch cho đến khi có thai, do vậy những thay đổi này có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. “Thế nhưng trên thực tế, những phát hiện và điều trị hiện nay cho phép người bị bệnh tim có quyền làm vợ và làm mẹ mà không ảnh hưởng tới tính mạng. Điều quan trọng là những bệnh nhân này cần được khám chuyên khoa tim mạch sâu trước và trong quá trình mang thai, khi sinh nở và ngay sau khi sinh” – ông Thành nhấn mạnh.

Bác sĩ Nghiêm Thị Hồng Thanh, Khoa Sản BV E, cho biết vào những tháng cuối của thai kỳ, sản phụ Nguyễn Thị Thanh H. (ở Phú Thọ) đã được theo dõi tại BV vì tới lúc gần sinh, lưu lượng tuần hoàn tim tăng gấp đôi bình thường. Đây là gánh nặng cho tim, nhất là với van tim sinh học. Bệnh nhân đã được chỉ định mổ sinh vì với tình trạng sức khỏe của sản phụ H. nếu sinh thường dễ bị phù phổi cấp, suy tim cấp… Tuy vậy, không phải mọi sản phụ có bệnh tim cần được sinh mổ. Đa số sản phụ có thể sinh thường một cách an toàn nếu không có chỉ định sinh mổ của sản khoa.

Giới chuyên môn cũng khuyến cáo những phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp mà chưa được chữa trị hoặc đã có tăng áp lực động mạch phổi thì không nên mang thai vì điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của mẹ. Ngoài ra, các bác sĩ cũng lưu ý với những người có bệnh tim cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch khi dự định mang thai để đánh giá tình trạng bệnh, mức độ an toàn khi mang thai, nguy cơ đối với mẹ và thai nhi, có cần điều trị bệnh ổn trước khi có thai không… bởi những gia đình mà bố hoặc mẹ có bệnh tim bẩm sinh thì con sẽ có nguy cơ mắc tim bẩm sinh cao hơn những gia đình khác.