Nhiễm nấm âm đạo thai kỳ

Nhiễm nấm âm đạo trong thời kỳ “bầu bí” là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc điều trị kịp thời và đúng cách rất quan trọng với sức khoẻ của chị em và thai nhi. Có nhiều thuốc khác nhau để điều trị bệnh này, nhưng tốt nhất là nên phòng tránh nhiễm nấm tự nhiên khi mang thai. 

1. Các nguyên nhân gây nhiễm nấm khi mang thai:

-Môi trường Sự thay đổi hócmôn khi mang thai

-Quan hệ tình dục với người bị nhiễm nấm

-Nhiều người không biết rằng xà bông thông thường không nhạy cảm hoặc xà bông được làm từ các chất thô/các thành phần có mùi thơm đều trở thành nguồn căn gây nhiễm nấm. Nhiễm nấm có liên quan trực tiếp với nấm – Candida Albicans tăng sinh nhanh khiến âm đạo của người bị nhiễm khó chịu và đau.

-Phụ nữ bị nhiễm loại nấm này rất khó chịu khi ngứa âm đạo trở nên không chịu nổi, khiến họ phải đi khám bệnh để được điều trị.

-Phụ nữ cần tránh nhiễm nấm tự nhiên khi mang thai vì rất ngứa; cảm giác nóng quanh vùng âm hộ và âm đạo có thể không chịu nổi và ở một số trường hợp, cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

  1. Làm cách nào để giảm nguy cơ nhiễm nấm?

-Tránh dùng các dung dịch xịt có mùi thơm, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo và giảm sử dụng đường hoàn toàn. Chất làm ngọt nhân tạo, mật ong cũng như bánh kẹp đường đều là các nguyên nhân gốc rễ của nhiễm nấm.

-Dùng xà bông nhẹ có pH cân bằng. Rửa bộ phận sinh dục nếu bạn muốn duy trì sức khỏe quanh vùng âm đạo. Không được dùng xà bông có mùi quá hắc/thơm với pH không cân bằng để rửa phần bên trong của phụ nữ. -Xà bông phải được lựa chọn kỹ trong giai đoạn này.

-Tình trạng ẩm và ướt khiến nấm có thể tăng sinh với số lượng lớn. Do đó, không nên mặc quần quá chật hoặc bị ẩm. Tình trạng quần ẩm có thể khiến hình thành nấm và khi mặc chúng trong thời gian dài, quần trở thành mầm mống phát sinh nấm. Không những quần ẩm mà quần đẫm mồ hôi đều có thể là cơ sở để hình thành nấm.

-Kháng sinh là rất cần thiết để chống lại một số nhiễm nấm và bệnh nhưng điều không ngờ có thể xảy ra đó là một số hóa chất trong các viên thuốc dùng để chữa đau có thể làm tăng sinh nấm trên cơ thể.

-Để bảo vệ bản thân bạn khỏi nhiễm nấm, tốt nhất là ăn nhiều sữa chua. Sữa chua là chất  tự nhiên giúp cân bằng vi khuẩn có lợi trong cơ thể và hỗ trợ hình thành vi khuẩn có lợi mà trước đó đã bị kháng sinh phá hủy.

-Những phụ nữ bị ngứa dài ngày do nhiễm nấm có thể dùng băng vệ sinh thấm sữa chua.

-Không nên vệ sinh cá nhân và làm sạch bên trong quá nhiều vì sẽ không tốt. Cũng không nên rửa vùng âm đạo quá nhiều, vì điều này có thể gây nhiễm nấm.

-Phải giữ cho âm đạo luôn khô. Mặc quần chật khiến bạn trở nên thon gọn nhưng nó gây ra nhiều tổn thương bên trong. Mặc quần chật khiến lớp ngoài cùng của da không tiếp xúc được với không khí và lần lượt cũng trở thành nguồn căn hình thành nhiều vi khuẩn. Vải cotton là chất liệu thích hợp có thể làm giảm tình trạng ẩm ướt. Quần cotton lỏng sẽ thoải mái hơn và cung cấp sự lưu thông không khí ở vùng bên trong của cơ thể, giúp cơ thể không có mầm bệnh.