Nguyên nhân và triệu chứng trẻ bị dị ứng sữa công thức

Một trong số kiểu dị ứng phổ biến nhất ở bé là dị ứng với sữa bò, mà sữa bò là nguyên liệu chiếm nhiều nhất trong công thức của sữa bột. Và thật không may là khoảng 50% tỉ lệ trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa đậu nành, và sẽ không còn gặp hiện tượng này nữa khi bé được 2 hoặc 3 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các mẹ nguyên nhân cùng với những triệu chứng bé bị dị ứng sữa công thức nhé.

I/ Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức?

Làm sao để phát hiện trẻ bị dị ứng sữa công thức

Dị ứng sữa ở trẻ nhỏ là hiện tượng hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng. Hiện tượng dị ứng sữa công thức đa phần là do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện cho đến lúc 2 tuổi.

Di truyền cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột công thức. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) lúc còn bé thì có khoảng 50-80% cơ hội con của họ sẽ thừa hưởng những biểu hiện tương tự.

II/ Các biểu hiện khi trẻ dị ứng sữa công thức

1. Tiêu chảy
Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài ( trung bình bé đi ị 2-4 làn/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và trong phân có máu thì đó là đáu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng.
2. Nôn mửa
Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng sữa.
3. Phát ban
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn. Dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.
4. Cáu gắt
Trẻ nhỏ thì tất nhiên sẽ rất hay quấy khóc nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu bất thường.
5. Cân năng giảm hoặc không tăng cân
Đa số trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.
6. Xì hơi
Tất cả các bé sơ sinh đều ‘xì hơi’. Nhưng ‘xì hơi’ đi kèm cùng với một vài triệu chứng như trên thì có thể bé đang bị dị ứng sữa.
7. Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp
Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa.
8. Chậm lớn
Trẻ bị dị ứng sữa thường thiếu nguồn dinh dưỡng hợp lý do mất nước, giảm sự ngon miệng và thiếu năng lượng.
9. Triệu chứng của dị ứng sữa bò
Triệu chứng của dị ứng sữa bò (thành phần trong sữa bột công thức) nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi và thuộc 1 trong 2 kiểu phản ứng: nhanh hoặc chậm với các biểu hiện như ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù. Nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân.

Dấu hiệu của phản ứng dị ứng sữa chậm thường không rõ ràng như trẻ bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi cầu phân lỏng (có thể dính ít máu), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Những triệu chứng này thường khó chẩn đoán vì rất giống với biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Phần lớn các bé sẽ hết gặp tình trạng bất dung nạp sữa lúc 2 tuổi.

——————-

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa ngoại và sữa Nhật xách tay tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.