Nguyên nhân và cách chăm sóc bà bầu bị khó thở

Chứng khó thở ở bà bầu phải làm sao là một trong những vấn đề được không ít các thai phụ tìm hiểu, đặc biệt là khi mang thai 3 tháng cuối. HIện tượng khó thở khi mang thai sẽ làm cho người mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, và lo sợ nhiều đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Liệu tình trạng có bầu bị khó thở phải chăng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ đang gặp nguy hiểm? Nên xử lý ra sao giảm thiểu mức độ khó chịu của vấn đề này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bà bầu bị khó thở vì do đâu?

Nguyên nhân và cách chăm sóc bà bầu bị khó thở

Hormone progesterone bắt đầu tăng lên khi quá trình thai kỳ bắt đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kích thích trung tâm điều khiển hô hấp trên não. Kết quả, nhịp thở trở nên khó khăn và gấp gáp hơn.

Sự phát triển của tử cung để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi tử cung càng lớn, nó sẽ ép ngược lại phía dưới cơ hoành của người mẹ. Cơ hoành là một cơ quan giúp đưa không khí vào phổi. Khi bị tử cung chèn ép như vậy, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp.

Cơ thể mệt mỏi do thiếu máu với một số triệu chứng: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của mình.

Cách chăm sóc bà bàu bị khó thở

Nguyên nhân và cách chăm sóc bà bầu bị khó thở

Theo nghiên cứu của không ít chuyên gia sức khỏe, có đến hơn 50% các bà mẹ gặp phải tình trạng khó thở. Đây không phải là vấn đề nguy hiểm, tuy nhiên nếu không có sự can thiệp kịp thời sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng.

Nếu bị khó thở do mặc quần áo chật, buồn ngủ, thấy mùi khó chịu thì bạn cần thay đổi thói quen mặc chật không phù hợp với thai phụ. Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác, mẹ bầu cần lập tức nghỉ ngay, ngồi sao cho giữ cho vùng lưng được thẳng để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận ôxy hoặc đứng tại chỗ cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Tránh cong người lại vì như thế sẽ khiến người mẹ khó thở hơn.

Nếu đang ngủ mà thấy khó thở, bạn có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để hạn chế áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

Nếu khó thở kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở thai phụ. Hoặc đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó các mẹ nên nhanh chóng đi khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên kịp thời, hạn chế các biến chứng sau này cho cả hai mẹ con.