Ngủ ngon hơn vào cuối thai kỳ

 Chứng mất ngủ xảy ra phổ biến nhất ở quý thứ 3 thai kỳ khi bụng bầu đã khá lớn, chị em sẽ thường xuyên buồn đi vệ sinh trong đêm. Bụng bầu to cũng khiến mẹ khó tìm được vị trí ngủ thoải mái. Tuy nhiên, mất ngủ lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ bầu, làm chị em mệt mỏi, kiệt sức, vậy làm thế nào để khi bụng bầu to “vượt mặt” các mẹ vẫn ngủ thật ngon?

Nếu mẹ cũng đang gặp phải vấn đề khó ngủ, hãy tham khảo những chiêu rất hữu ích dưới đây:

Đầu tiên, hãy ru bé ngủ

Việc làm này tưởng chừng khó khăn nhưng kỳ thực rất đơn giản. Trước khi tìm một vị trí nằm thoải mái, mẹ hãy giúp thai nhi yên tĩnh trong bụng bằng cách thư giãn tâm trí của bạn đồng thời tạo môi trường yên tĩnh nhất và hãy tắt điện đi. Lúc này, em bé cũng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ và không quấy rối bạn. Như thế mẹ sẽ không bị bé làm phiền nữa.

 

Đi vệ sinh trước khi lên giường

Những tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi đã lớn sẽ khiến mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi vệ sinh. Để hạn chế việc này, mẹ cần nhớ không uống nhiều nước 1 giờ trước khi đi ngủ. Và trước khi lên giường hãy đi vệ sinh đã. Khi đi vệ sinh mẹ hãy nghiêng người về phía trước sẽ giúp nước tiểu trong bàng quang đổ hết ra ngoài. Như thế mẹ sẽ yên tâm là không phải thức dậy trong đêm vì chứng tiểu tiện làm phiền.

Tạo thói quen đúng giờ đi ngủ

Để mẹ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ thật sâu, chị em hãy cố gắng tạo thói quen đi ngủ đúng giờ. Bằng cách này cơ thể sẽ tự tao ra đồng hồ sinh học giúp mẹ dễ ngủ hơn.

Tạm xa điện thoại, máy tính

Để giấc ngủ được trọn giấc, trên giường ngủ không nên để điện thoại, ipad, máy tính hay bất cứ thiết bị điện tử nào. Những thiết bị này chỉ làm bạn khó tìm được một giấc ngủ ngon mà thôi.

Ngủ nghiêng sang trái

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai quý 3 là ngủ nghiêng sang trái. Nếu mẹ ngủ ngửa không chỉ gây áp lực lên bụng bầu mà còn khiến mẹ khó thở, oxy và máu khó đến với thai nhi. Tư thế ngủ nghiêng sang trái cũng được khuyến khích suốt thai kỳ.

Gối hỗ trợ

Sử dụng một chiếc gối mềm hình chữ U, J, L sẽ hỗ trợ mẹ bớt đau đớn và nhức mỏi hơn trong khi ngủ. Chiếc gối dựa lưng và kẹp giữa hai chân sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn.

Không sử dụng caffeine trước khi ngủ

Đồ uống có chứa caffeine đã được chứng minh là khiến mẹ bị căng thẳng thần kinh dẫn đến khó ngủ và còn ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi. Vì vậy trong thai kỳ, mẹ nên hạn chế hoặc nói không với những đồ uống này.

Nhớ ăn bữa sáng

Những cơn đói cồn cào trong đêm cũng có thể đánh thức bạn dậy hoặc ngủ không ngon. Để hạn chế tình trạng này, mẹ cần có một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng cần tránh ăn quá no trước giờ đi ngủ.