Não phát triển hơn khi mẹ mang thai

Khi mang thai và sau khi sinh, trí nhớ của thai phụ bị suy giảm một cách đáng kể và xuất hiện ở hầu hết các mẹ. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết, theo nghiên cứu, nhờ làm mẹ, não của bạn có xu hướng phát triển, và trở nên thông minh hơn.

ba-bau-thong-minh

Mẹ bầu thông minh hơn

Dù bạn tin hay không, đây cũng là kết quả thí nghiệm được tiến hành bởi chuyên gia đến từ đại học Richmond (Mỹ). So sánh giữa những chú chuột đang mang thai hoặc đã làm mẹ và những chú chuột “độc thân” cho thấy, trong và sau thai kỳ, chuột mẹ có xu hướng tăng hoạt động nhân thức về không gian, khả năng tìm kiếm thức ăn và phát hiện những mối nguy hiểm xung quanh mình. Và nhờ những sự “cải tiến” não này, các bà mẹ chuột có thể đối phó với các mối đe dọa và chăm sóc con cái của mình tốt hơn.

Tương tự kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster ở Ontario (Canada) đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ mang thai có bộ nhớ “công nhận” tốt hơn so với những người chưa làm mẹ. Họ có khả năng ghi nhận những sự kiện và gương mặt quen thuộc, đồng thời cũng có thể nhanh chóng phát hiện sự thay đổi các biểu hiện trên gương mặt. Khả năng này đặc biệt hữu ích cho việc xác định các mối đe dọa “tiềm năng”. Nhiều thí nghiệm khác cũng cho thấy rằng, những người làm mẹ có khả năng kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Ngược với những nghiên cứu trên, một báo cáo gây sửng sốt và bất ngờ của các bác sĩ tạo bệnh viện Hammersmith (London – Anh) tiến hành theo dõi 9 phụ nữ từ lúc họ mang thai cho đến khi sinh để có thể đo lường sự thay đổi về khối lượng não theo thời gian cho thấy, não của các mẹ bầu có xu hướng “teo nhỏ” từ 2-8% so với trước khi mang thai. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng những bác sĩ cũng cho biết thêm rằng, sự thay đổi kích thước não này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, và sau khi sinh 24 tuần, não của mẹ sẽ “nở” ra lại như cũ.

Lý giải vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc thay đổi nội tiết tố, sự mất ngủ và cảm giác mệt mỏi của các mẹ bầu trong thai kỳ của mình. Một số ý kiến khác lại cho rằng, DHA chính là nhân tố chính ảnh hưởng đến trí thông minh của mẹ. Bởi khi mang thai, não mẹ bầu phải “chia sẻ” bớt lượng DHA với thai nhi để phục vụ cho nhu cầu phát triển não của bé.

Không hẳn là thông minh hơn, hay trở nên “ngu ngốc” đi, một số chuyên gia đã có các nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này. Có thể, khi làm mẹ, não của bạn có xu hướng thay đổi cấu trúc và chức năng của mình để tăng cường sự sống còn của hai mẹ con. Một người làm mẹ sẽ có khả năng thực hiện tốt hơn về một số “nhiệm vụ” quan trọng nhất định, và sẽ trở nên thiếu hụt tạm thời tại một số chức năng khác.