Mẹ tăng cân nhưng thai nhi vẫn thiếu chất, tại vì sao?

 

Phải bồi bổ thật nhiều trong thời gian mang thai là tâm lý chung của nhiều người, nhiều gia đình. Vậy là dù muốn dù không, các bà bầu thi nhau tăng cân vù vù trong thai kỳ. Điều đáng nói ở đây là, nhiều trường hợp “mẹ tròn” nhưng con lại suy dinh dưỡng.

Những lý do chính đáng để tăng cân

Với suy nghĩ, khi mang thai phải ăn cho hai người, nghĩa là ăn gấp đôi bình thường, nhiều bà bầu được gia đình ưu tiên trước nhất tất tần tật những món ngon, bổ và ăn bất kể giờ giấc. Nhiều người không muốn, không thích nhưng vẫn cố nạp vào vì con yêu.

Trong khi đó, nhiều bà bầu lại thỏa thích ăn món mình thèm vì cho rằng, càng nặng cân càng tốt cho con.
Một số người không thèm ăn vẫn cố ăn nhiều món vì “nghe đồn là” tốt cho sức khỏe của hai mẹ con. Nào là trứng ngỗng, nước dừa, nước mía… chưa biết tốt đến mức nào, nhưng trước mắt đã thấy tăng cân ào ào.

Tăng cân nhiều có thật sự tốt cho thai nhi?

Sự thật là cân nặng của mẹ không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi. Và tình trạng mẹ tăng cân nhiều (trên 20kg) nhưng con bị suy dinh dưỡng ngày càng trở nên phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa được cân bằng.

Mẹ ăn nhiều nhưng chỉ tập trung vào một vài món, không phong phú, đa dạng các nhóm thực phẩm nên hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ, làm thai nhi thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Bên cạnh đó, việc tăng cân quá nhiều có thể làm mẹ có nguy cơ cao bị tiểu đường, băng huyết sau sinh… và các biến chứng khác.

Tăng cân bao nhiêu thì hợp lý?

11,5-16kg là mức tăng hợp lý khi mang thai đối với người bình thường, khỏe mạnh. Nếu thai phụ ốm, nên tăng nhiều hơn (12-18kg) và với mẹ thừa cân nên tăng ít hơn (7-11,5kg).

Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn đa dạng thực phẩm, chia làm nhiều bữa và nên tư vấn về một chế độ luyện tập phù hợp. Trong 3 tháng đầu, bạn không cần thêm calorie đâu. 3 tháng giữa, mỗi ngày bạn cần thêm 340 calorie và 450 calorie mỗi ngày trong 3 tháng cuối thai kỳ.